Khởi công ‘chui’ dự án sân golf ở Huế?

Sáng 1/6, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, cho biết: Văn phòng UBND tỉnh này vừa ban hành văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án sân golf Thiên An không được tổ chức thi công thực hiện dự án khi chưa đảm bảo thủ tục, sau khi doanh nghiệp này tổ chức lễ khởi công công trình dù từng nhận được “khuyến cáo” từ Sở KH&ĐT.

Chỉ đạo khẩn về kiểm tra, giám sát dự án sân golf

Đến ngày 1/6, UBND tỉnh TT-Huế đã giao Sở Xây dựng phối hợp với UBND thị xã Hương Thủy chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện triển khai dự án sân golf Thiên An (phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy), do Công ty CP Thiên An làm chủ đầu tư; đồng thời, tổ chức xử lý theo quy định (nếu có vi phạm). Trước đó, các Sở KH&ĐT và Sở Xây dựng cũng đã có công văn yêu cầu hoàn chỉnh thủ tục về điều chỉnh dự án, hướng dẫn cấp phép xây dựng đối với Công ty CP Thiên An liên quan dự án sân golf.

Trong khi, các thủ tục này vẫn trong quá trình hoàn thiện, Sở KH&ĐT cũng từng “khuyến cáo” về việc Cty CP Thiên An “dự kiến tổ chức lễ khởi công ngày 29/5/2020 (thực tế là ngày 30/5 – PV) là chưa phù hợp với quy định hiện hành”, tuy nhiên, bỏ qua những lưu ý này từ cơ quan chức năng, doanh nghiệp đã tiến hành lễ khởi công rình rang, với sự tham dự của lãnh đạo Tỉnh ủy, ban ngành địa phương, cùng với lãnh đạo thị xã Hương Thủy.

Khởi công chui dự án sân golf ở Huế? - Ảnh 1.

Nhiều xe tải, máy đào, phương tiện cơ giới có mặt rầm rộ tại lễ khởi công diễn ra sáng 30/5 vừa qua. (ảnh: Vương Văn)

Lễ khởi công quần thể sân golf Thiên An do Công ty CP Thiên An làm chủ đầu tư diễn ra vào sáng 30/5 tại phường Thủy Dương (thị xã Hương Thuỷ, tỉnh TT-Huế), trong khi, dự án này vẫn chưa hoàn thiện các hồ sơ pháp lý do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Phía lãnh đạo UBND tỉnh TT-Huế sau khi tiếp nhận thông tin đã ghi nhận rằng, việc Công ty CP Thiên An tổ chức lễ khởi công quần thể sân golf Thiên An là chưa phù hợp với quy định hiện hành.

Sở KH&ĐT từng “khuyến cáo” về khởi công

Còn theo văn bản của Sở KH&ĐT tỉnh TT-Huế, dự án khu quần thể sân golf và dịch vụ đi kèm do Công ty CP Thiên An làm chủ đầu tư được UBND tỉnh TT- Huế cấp giấy phép đầu tư số 31121000016 lần đầu vào ngày 10/10/2007.

Trên cơ sở thống nhất chủ trương của UBND tỉnh cho phép điều chỉnh dự án lần cuối tại công văn số 1616/UBND-XTĐT ngày 24/3/2017 và công văn số 1708/UBND-XTĐT ngày 29/3/2020, Sở KH&ĐT đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh lần thứ 2 ngày 30/3/2017, với các nội dung: Diện tích thực hiện dự án khoảng 78,32 hecta; tổng vốn đầu tư 267 tỷ đồng, trong đó vốn cổ đông góp 150 tỷ đồng, vốn tín dụng 117 tỷ đồng.

Mục tiêu và quy mô: Xây dựng khu sân golf và các dịch vụ đi kèm gồm sân 18 lỗ; khu biệt thự và nhà vườn bán và cho thuê 35 cái; nhà câu lạc bộ trung tâm; nhà xưởng và các ki ốt dịch vụ khách đánh golf; cảnh quang và hạ tầng đồng bộ. Địa điểm thực hiện tại phường Thủy Dương (thị xã Hương Thuỷ, tỉnh TT-Huế. Thời gian thực hiện là 50 năm, kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư (10/10/2007).

Tiến độ thực hiện dự án được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Quý III/2017 hoàn thành 18 đường golf, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, nhà xưởng, ki ốt. Giai đoạn 2: Quý III/2017 hoàn thành nhà câu lạc bộ; quý IV/2017 khai trương sân golf đưa vào kinh doanh; quý III 2018 hoàn thành hệ thống biệt thự nhà vườn.

Tuy nhiên, công văn 1520/SKHĐT-DNTT của Sở KH&ĐT cũng nêu rõ: “Ngày 25/1/2018, UBND tỉnh TT-Huế có công văn số 593/UBND-XTĐT chưa xem xét việc đề xuất giãn tiến độ dự án”.

Đáng chú ý, sau khi tái cấu trúc doanh nghiệp, trên cơ sở báo cáo của nhà đầu tư, ngày 14/12/2019 UBND tỉnh TT-Huế tổ chức cuộc họp nghe công ty báo cáo và có công văn số 9854/UBND-QHXT ngày 24/12/2019 đồng ý chủ trương cho phép Công ty CP Thiên An thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án khu quần thể sân golf và dịch vụ đi kèm.

“Tuy nhiên, đến nay nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thành phương án điều chỉnh quy hoạch để trình cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt theo đúng quy định, đồng thời dự án chưa được UBND tỉnh TT-Huế cho phép điều chỉnh tiến độ.

Ngoài ra, theo tinh thần tại buổi làm việc ngày 23/4/2020 giữa Sở KH&ĐT tỉnh TT-Huế và Công ty CP Thiên An, công ty cam kết sẽ làm việc với các cổ đông để có phương án xử lý dứt điểm phản ánh, kiến nghị trong nội bộ công ty, báo cáo kết quả về UBND tỉnh và Sở KH&ĐT trước ngày 23/4/2020.

Tuy nhiên đến nay, Sở KH&ĐT vẫn chưa nhận được báo cáo kết quả của công ty. Do vậy, việc Công ty Cổ phần Thiên An dự kiến tổ chức lễ khởi công ngày 29/5/2020 là chưa phù hợp với quy định hiện hành”, trích nội dung Công văn 1520 của Sở KH&ĐT.

Chỉ khởi công “lấy ngày”?

Theo tờ VTC News đưa tin, trao đổi với PV báo này, đại diện lãnh đạo Công ty CP Thiên An cho biết đang cố gắng phối hợp với các ban ngành chức năng để hoàn thiện phương án điều chỉnh quy hoạch để trình cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt theo đúng quy định, để cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên, vì áp lực tiến độ, Công ty CP Thiên An phải thực hiện lễ khởi công để lấy ngày và thực hiện dọn dẹp hữu cơ, phát quang trên cơ sở quy hoạch và thẩm định cũ; khi nào hoàn thiện các thủ tục, doanh nghiệp này mới thực hiện xây dựng.