Liên tục có khiếu kiện, DA Tứ Hiệp Plaza bị kiến nghị thanh tra

Dự án Tứ Hiệp Plaza đang tồn tại hàng loạt những bất cập gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi cuả cư dân

Công ty Vinh Hạnh nhiều lần bị dân tố lừa đảo

Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh qua bài viết: “Cư dân Tứ Hiệp Plaza tố chủ đầu tư lừa dối khách hàng”, 509 hộ dân đang sinh sống tại tòa nhà Tứ Hiệp Plaza bức xúc phản ánh về việc chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Vinh Hạnh (Công ty Vinh Hạnh) có dấu hiệu coi thường pháp luật, lừa dối khách hàng.

Cụ thể, từ thời điểm chủ đầu tư Dự án trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp và nhà ở cao tầng Vinh Hạnh bàn giao nhà cho cư dân là từ tháng 10/2018 đến nay, đã có 634/648 căn hộ đã về sinh sống. Tuy nhiên, nhiều hạng mục hạ tầng và cảnh quan khuôn viên dự án vẫn chưa thực hiện theo nội dung hợp đồng mua bán đã ký. Trong bản vẽ thiết kế mặt bằng tòa nhà được đính kèm hợp đồng mua bán, dự án này có 3 cổng, trong đó có 2 cổng tiếp giáp với đường gom Pháp Vân – Cầu Giẽ. Trên thực tế, hiện chỉ có duy nhất 01 cổng cho cư dân đi lại (phía Tây Bắc tiếp giáp với đường Nguyễn Bồ). Cũng trong bản vẽ, có 4 khoảng thông sang khu đô thị Hồng Hà Eco City nhưng hiện tại cũng bị xây kín. Việc này gây nhiều khó khăn, bất tiện cho cư dân trong việc sinh hoạt và đi lại.

Cư dân đã 4 lần gửi đơn đề nghị Công ty Vinh Hạnh hoàn thiện các hạng mục theo phối cảnh tổng thể của dự án: Xây dựng 1 cổng chính, 1 cổng phụ phía Đông Bắc tiếp giáp với đường gom Pháp Vân – Cầu Giẽ; phá bỏ tường bao và có lối đi lại phía Đông Nam giáp với khu đô thị Hồng Hà Eco City; triển khai ngay việc tiến hành làm khuôn viên cảnh quan, sân chơi; đặc biệt là đo đạc và xác minh lại diện tích sử dụng của dự án là 9,728m2.

Tuy nhiên, đến nay, những hạng mục này vẫn chưa được hoàn thiện. Điều này có thể khẳng định, chủ đầu tư của tòa nhà Tứ Hiệp Plaza ngay từ đầu đã không trung thực trong việc cung cấp thông tin giới thiệu và phối cảnh dự án; cố tình đưa những khách hàng, cư dân của mình vào thế bị động.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Trần Hoàng Tùng – Trưởng phòng Quản lý khai thác và duy tu bảo trì Công ty Cổ phần BOT Pháp vân – Cầu Giẽ cho biết: Công ty Cổ phần BOT Pháp vân – Cầu Giẽ chỉ là đơn vị vận hành và khai thác, không có thẩm quyền quản lý việc đấu nối vào đường gom. Việc quyết định đấu nối này thuộc thẩm quyền của cơ quan cấp trên là Tổng Cục đường bộ và Bộ Giao thông vận tải. Công ty Cổ phần BOT Pháp vân – Cầu Giẽ chưa từng có bất kỳ thỏa thuận với đơn vị nào về vấn đề này.

Đến ngày 13/01/2020, Công ty Vinh Hạnh mới gửi văn bản về việc thỏa thuận đấu nối cổng ra vào dự án. Tuy nhiên, sau khi xem xét hồ sơ, tài liệu liên quan và thực tế hiện trường, Công ty Cổ phần BOT Pháp vân – Cầu Giẽ nhận thấy việc này là không phù hợp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông nên đã có văn bản trả lời.

Cũng theo tài liệu mà phóng viên tiếp cận được, ngày 13/12/2019, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội nhận đã có văn bản trả lời Công ty Vinh Hạnh về việc đề xuất mở cổng của Dự án trung tâm thương mại, dịch vụ tổng hợp và nhà ở cao tầng tại xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì.

Văn bản này nêu rõ: “Nội dung đề xuất của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Vinh Hạnh là không đảm bảo yêu cầu về an toàn giao thông”.

Huyện Thanh Trì kiến nghị Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc

Trước những bất cập nêu trên, UBND huyện Thanh Trì đã nhiều lần mời chủ đầu tư đến làm việc, có văn bản đôn đốc nhằm hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý để hoàn thiện tổng thể các hạng mục theo đúng dự án và quy hoạch được phê duyệt. Tuy nhiên, kết quả đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Để giải quyết vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường đã ký Văn bản số 735/UBND-QLĐT gửi Sở Xây dựng Hà Nội về việc đôn đốc hoàn thiện Dự án trung tâm thương mại, dịch vụ tổng hợp và nhà ở cao tầng tại xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì do Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Tổng hợp Vinh Hạnh làm chủ đầu tư.

Trong văn bản, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì chỉ rõ những tồn tại như: Dự án mới đầu tư xong 1 cổng ra vào phía Tây Bắc, còn 1 cổng chính và 1 cổng phụ phía Đông Bắc chưa đầu tư xây dựng theo đúng quy hoạch tổng mặt bằng được Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp thuận, cũng như hợp đồng ký kết với cư dân dẫn đến người dân bức xúc, treo băng rôn phản đối, đơn thư khiếu kiện đông người tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh trật tự công cộng trên địa bàn.

Trước tình hình trên, UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện, UBND xã Tứ Hiệp và các cấp các ngành thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời tuyên truyền vận động, giải thích và đối thoại để người dân không tập trung đông người, gửi đơn kiến nghị theo đúng trình tự pháp luật.

Phía UBND huyện Thanh Trì cũng cho biết, dù đã nhiều lần mời chủ đầu tư làm việc, có văn bản đôn đốc chủ đầu tư cần tích cực, quyết liệt hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý để hoàn thiện tổng thể các hạng mục theo đúng dự án và quy hoạch được phê duyệt. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa hoàn thành dẫn đến cư dân bức xúc cho rằng chủ đầu tư có hành vi “coi thường, lừa dối khách hàng”.

Trong khi đó, một số cá nhân bức xúc, lôi kéo tự ý phá hàng rào, mở cổng đã bị lực lượng chức năng của huyện ngăn cản, xử lý, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự nếu không sớm xử lý triệt để.

“Để sớm tháo gỡ và giải quyết dứt điểm nội dung trên theo thẩm quyền, UBND huyện báo cáo và kiến nghị Sở Xây dựng chủ trì, thanh kiểm tra lại toàn bộ quá trình triển khai dự án, việc chấp hành các điều kiện về kinh doanh bất động sản và đặc biệt là việc chấp hành các nghĩa vụ của chủ đầu tư đối với cư dân mua nhà theo hợp đồng các bên đã ký kết”, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường đề xuất.

Về vấn đề này, đại diện phía Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Đến nay, huyện Thanh Trì mới gửi cho thành phố nên Sở phải chờ, chứ Sở vẫn chưa nhận được văn bản chính thức.

Theo Mai Thu/Báo Xây dựng