Mới hoàn thiện, GTC thế chấp 116 căn liền kề Dự án Ngân Hà Vạn Phúc

Cụ thể, ngày 26/6/2020, Văn phòng đăng ký đất đai – Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có Văn bản số 6069/TB-VPĐKĐĐ-TTLT thông báo danh sách Chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dung đất tại địa chỉ Khu nhà ở Ngân Hà Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Theo đó, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội đã thực hiện đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất tại địa chỉ Khu nhà ở Ngân Hà Vạn Phúc đối với 116 Giấy chứng nhận do Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội cấp ngày 8/1/2020 cho Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư toàn cầu GTC, đăng ký thế chấp tại Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt – chi nhánh Hà Nội.

Dự án Ngân Hà Vạn Phúc nằm ở mặt đường Tố Hữu, cung đường dày đặc các dự án bất động sản.

Gánh 40 dự án “cao ốc” từ 25 đến 35 tầng, cộng thêm việc mất hẳn một phần đường cho BRT, cung đường Lê Văn Lương – Tố Hữu ngày nào cũng thất thủ, đông đúc, ách tắc vào giờ cao điểm.

Thông tin công khai từ trang web của Chủ đầu tư GTC cho biết, dự án đã hoàn thành, có tổng diện tích 69.814,5 ha, diện tích đất ở thấp tầng là 33.504,6m2. Trong đó, có 309 căn liền kề và 6 căn biệt thự cao 3-5 tầng có 1 tum.

Ngoài ra, khu đất còn bố trí diện tích dịch vụ thương mại 1.457m2 (5 tầng), diện tích trường mầm non 3.501,2 m2 (3 tầng), diện tích nhà để xe 2.213 m2 (4 tầng), đất giao thông hạ tầng xanh là 29.138,7m2. Mật độ xây dựng 30 – 40%.

Được biết, Công ty CP Thương mại và Đầu tư Toàn cầu GTC thành lập theo Giấy chứng đăng ký kinh doanh số 0303000735 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tây cấp ngày 14/5/2007; Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp 0500559149, đăng ký thay đổi lần thứ 8 ngày 22/4/2014. Công ty có trụ sở chính tại Dự án Ngân Hà Vạn Phúc, phố Tố Hữu, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội.

Trụ sở của Công ty CP Thương mại và Đầu tư Toàn cầu GTC.

GTC do ông Đỗ Quân làm Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Văn Lợi nắm giữ vai trò Tổng Giám đốc điều hành. Ngoài ra, thành viên HĐQT của Công ty còn bao gồm ông Nguyễn Trường, ông Nguyễn Văn Yên, ông Hoàng Mạnh Huê. GTC khởi nghiệp với số vốn điều lệ là 235 tỷ đồng.

Đáng chú ý, thành viên Hội đồng quản trị Công ty GTC cũng là thành viên Hội đồng quản trị của Công ty TSQ Việt Nam, do ông Đỗ Trường làm Chủ tịch HĐQT. Công ty TSQ Việt Nam thành lập năm 2006 và đã thành công với nhiều dự án lớn như Làng Việt kiều Châu Âu, Chung cư cao cấp Euroland, Dự án Hà Tây Millennium, Tháp đôi Kepler Land, Trường liên cấp TSQ, Trung tâm triển lãm thương mại Mỗ Lao…

Trở lại với Dự án Khu nhà ở Ngân Hà Vạn Phúc, dù mới hoàn thành nhưng Chủ đầu tư đã thế chấp 116 Giấy chứng quyền sử dụng đất của Dự án. Đồng nghĩa với việc có ít nhất 116 căn liền kề chưa được bán cho khách hàng. Được biết, dự án được giới thiệu và mở bán vào ngày 18/11/2019.

Theo thông tin từ website của GTC cho biết, sau 12 năm hình thành và phát triển, GTC đã và đang triển khai dự án bất động sản Ngân Hà Vạn Phúc, Him Lam Vạn Phúc và có kết hợp cùng TSQ thực hiện thêm các dự án bất động sản nổi tiếng như Hatay Millennium, tháp đôi Kepler Land, trường liên cấp TSQ, trung tâm triển lãm…

Thông tin về Dự án Ngân Hà Vạn Phúc trên website của GTC.

Sau nhiều lần liên hệ, GTC từ chối trao đổi với báo chí thông tin về tình hình bán hàng của dự án, khó khăn của doanh nghiệp trong khoảng thời gian mở bán sản phẩm trước thềm đại dịch Covid 19 cũng như kế hoạch đầu tư với số tiền có được từ việc thế chấp 116 căn liền kề. Trên thị trường, hiện các sản phẩm tại Dự án ngân Hà Vạn Phúc bán với giá từ 9,5 đến 20 tỷ đồng.

Theo Điều 147 – Luật Nhà ở có hiệu lực từ 01/7/2015, Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.

Cùng với đó, theo quy định của Điều 56 – Luật Kinh doanh Bất động sản, Chủ đầu tư muốn bán nhà hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh. Mà muốn ngân hàng bảo lãnh thì đương nhiên phải có tài sản thế chấp. Luật không bắt buộc Chủ đầu tư bán dự án nào thì thế chấp dự án đó mà có thể lấy một tài sản khác.

Như vậy, rất có thể GTC thế chấp 116 căn hộ tại Ngân Hà Vạn Phúc để làm tài sản thế chấp nhằm phát triển một dự án bất động sản khác. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, trong trường hợp GTC có nhu cầu bán, cho thuê mua 116 căn hộ này thì cần phải giải chấp khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, được quy định tại Điều 147 Luật Nhà ở năm 2014.