Một gia đình bị 2 DN bao chiếm đất, chính quyền “thờ ơ”?

Theo nội dung trình bày của bà Phạm Thị Mười, sinh năm 1934, ngụ Khu phố 1, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) thì nguồn gốc đất ở tổ 4, ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc có từ trước năm 1945 do ông, bà khai phá. Sau đó gia đình sinh sống và canh tác trên phần đất này từ đó đến nay.

Do hoàn cảnh khó khăn, các con cần vốn làm ăn, ngày 21/8/2013, ông Nguyễn Phạm Minh Vũ được cha mẹ (là ông Nguyễn Văn Luận (mất năm 2016) và bà Phạm Thị Mười) ủy quyền, đã chuyển nhượng cho bà Nguyễn Phương Thảo, sinh năm 1977, ngụ ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc diện tích 2.500m2 đất tọa lạc tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ với giá 16,25 tỷ đồng (sau đó, tháng 9/2013 bà Thảo thành lập Công ty TNHH MTV Long Giang Phú Quốc có trụ sở trên phần đất chuyển nhượng để kinh doanh nhà hàng, khách sạn, dịch vụ và lưu trú phục vụ khách du lịch thăm đảo Phú Quốc).

Công ty TNHH MTV Long Giang Phú Quốc tự ý đập bỏ hàng rào khoảng 6m và xây dựng con đường bê tông kiên cố trên phần đất lấn chiếm của gia đình bà Mười.

Sau khi thỏa thuận, ông Vũ và bà Thảo đã ký kết hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với nội dung: ông Luận và bà Mười chuyển nhượng cho bà Thảo diện tích 2.500m2 (ngang 30m, dài 83,3m). Tứ cận giáp: dài giáp dất ông Nguyễn Văn Luận 83,3m; dài giáp lộ công cộng 83,3m; rộng giáo ao sen xã quản lý 30m, rộng giáp đất ông Luận là 30m. Phương thức thanh toán chuyển khoản qua Ngân hàng Vietcombank vào tài khoản ông Vũ được chia thành 4 đợt. Theo đó, đợt 1 là ngày 21/8/2013 đặt cọc 2 tỷ đồng; đợt 2 ngày 5/9/2013 trả tiếp 2 tỷ đồng; đợt 3 ngày 28/9/2013 trả tiếp 6 tỷ đồng và còn lại 6,25 tỷ đồng bà Thảo trả cho vợ chồng ông Luận mỗi tháng 1 tỷ đồng kể từ ngày 29/10/2013 đến ngày 29/3/2014 là kết thúc.

Tuy nhiên, do bà Thảo vi phạm về thời hạn thanh toán nên ông Vũ đã gửi đơn khởi kiện ra tòa án đề nghị hủy hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với bà Thảo. Tại bản án Sơ thẩm số: 30/2015/DS-ST ngày 13/10/2015 của TAND huyện Phú Quốc và bản án Phúc thẩm số: 55/2016/DS-PT ngày 8/4/2016 của TAND tỉnh Kiên Giang công nhận sự thỏa thuận của ông Vũ, ông Luận – bà Mười và bà Thảo do ông Dương Minh Phúc và ông Nguyễn Ngọc Quý đại diện. Theo đó, bà Thảo đồng ý hủy hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã ký kết giữa bà Thảo và ông Vũ ngày 21/8/2013 và buộc ông Vũ, ông Luận – bà Mười hoàn trả tiền đã nhận, giá trị tài sản trên đất và bồi thường thiệt hại cho bà Thảo (tại bản án Sơ thẩm gần 12,5 tỷ đồng và bản án Phúc thẩm trên 13,5 tỷ đồng). TAND tỉnh Kiên Giang cũng buộc bà Thảo giao trả diện tích 2.941m2 (diện tích qua đo đạc thực tế) và toàn bộ công trình xây dựng, cây trồng trên phần đất chuyển nhượng cho gia đình ông Luận quản lý, sử dụng.

2 công trình lấn chiếm đất của gia đình bà Phạm Thị Mười, trong đó có phần đất mồ mả ông bà của bà Mười.

Tuy nhiên, từ khi bản án Phúc thẩm có hiệu lực, ông Vũ đã nộp đủ số tiền vào Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Quốc nhưng bà Nguyễn Phương Thảo từ đó đến nay vẫn không giao đất và tải sản cho gia đình ông Vũ sử dụng mà còn tự ý xây dựng công trình kiên cố hơn và cho đập hàng rào khoảng 6m và tự mở con đường bê tông trên phần đất của anh Vũ. Nhưng cơ quan chức năng đến lập biên bản mà không thấy xử lý triệt để, hàng ngày công trình xây dựng càng khá kiên cố hơn bất chấp pháp luật.

Việc lấn chiếm đất chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm thì đến ngày 15/6/2016 bà Mười có ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 29/3/2017 chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thu Thủy, sinh năm 1963, ngụ đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội diện tích 2.010m2 thuộc thửa đất số 538, tờ bản đồ số 10, đất tọa lạc tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ. Sau đó, bà Thủy xây dựng công trình Khách sạn The May 7 tầng và hồ bơi trên phần đất chuyển nhượng. Tuy nhiên, khi xây dựng công trình bà Thủy đã cho xây dựng luôn lên cả phần đất chuyển nhượng và một phần diện tích khoảng 1.000m2 đất lấn chiếm.

Khách sạn The May xây dựng lấn chiếm đất của người dân và xây dựng hồ bơi trên phần đất nhà nước quản lý…nhưng không được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm.

Trong đó, có khoảng 500m2 đất của thửa đất số 539, tờ bản đồ số 10, giấy CNQSDĐ ký hiệu CK386211 do Sở TNMT tỉnh Kiên Giang cấp ngày 19/10/2017, do bà Phạm Thị Mười đứng tên.

Khi xây dựng công trình khách sạn, bà Thủy bị UBND xã Dương Tơ kết hợp với Đội Trật tự quản lý đô thị huyện Phú Quốc xử lý hành chính, buộc bà Thủy khôi phục lại hiện trạng ban đầu, di dời các công trình ra khỏi phần đất lấn chiếm nhưng bà Thủy không chấp hành. Hiện nay, gia đình bà Mười đã gửi đơn khởi kiện ra TAND huyện Phú Quốc về việc tranh chấp đất giữa gia đình bà Mười với bà Thủy xung quanh 2 hợp đồng trên và đã được Tòa án nhận đơn, đang chờ xử lý.

Trong khi Tòa án đang thụ lý vụ việc, ngày 16/12/2019 bà Thủy còn tiếp tục xây dựng hồ bơi trên phần diện tích 5.610,6m2 đất nhà nước quản lý mà gia đình đang quản lý sử dụng (bị lấn chiếm khoảng 500m2), đang lập thủ tục xin cấp giấy CNQSDĐ đã được UBND xã Dương Tơ xét duyệt theo hướng đủ điều kiện đề nghị UBND huyện Phú Quốc xét cấp giấy CNQSDĐ cho bà Mười và ông Vũ theo đúng quy định của Luật đất đai năm 2013 tại Công văn 282/CV-UBND, ngày 26/12/2019 của UBND xã Dương Tơ gửi TAND huyện Phú Quốc. và trong ngày 26/12/2019 TAND huyện Phú Quốc có Quyết định số 14/2019/QĐST-HC công nhận kết quả đối thoại thành giữa bà Phạm Thị Mười, ông Nguyễn Phạm Minh Vũ với UBND xã Dương Tơ.

Công trình xây dựng của Công ty TNHH MTV Long Giang Phú Quốc xây dựng lấn chiếm đất của gia đình bà Mười và lấn luôn trên phần đất nhà nước quản lý….

Sau đó, gia đình bà Mười đã phát hiện ngăn chặn sự việc và có trình báo chính quyền địa phương, nhưng bà Thủy vẫn cho công nhân lén lút xây dựng công trình đến nay đã cơ bản hoàn thành Khách sạn The May và cho khách thuê phòng lưu trú… Người dân xung quanh đặt câu hỏi, không biết công trình khách sạn 7 tầng khá kiên cố có được cấp giấy phép xây dựng hay chưa, có vi phạm trật tự xây dựng không?

Liên quan đến vụ việc này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc thì được ông Huỳnh Văn Nhân – Chủ tịch UBND xã Dương Tơ cho biết, sẽ cho kiểm tra lại hồ sơ. Công trình này (Khách sạn The May – PV) chưa cấp phép xây dựng vì xây sai vị trí, bà Thủy xây lấn đất nhà nước quản lý là hồ bơi, UBND xã đã tiến hành lập biên bản và đất này hiện nay UBND xã đã có chủ trương cấp cho ông Vũ, nhưng đang làm thủ tục cấp Giấy CNQSDĐ thì bà Thảo và bà Thủy có đơn tranh chấp, ngăn cản lý do là trước đây ông Vũ bán cho bà Thảo, bà Thủy cả phần đất này, nên UBND xã đang xem xét 2 hồ sơ này.

Ngoài ra, công trình này, UBND xã sẽ làm tờ trình đề nghị Phòng Quản lý đô thị phối hợp với trật tự đô thị xuống kiểm tra, trước hết về giấy phép xây dựng. Khi kiểm tra xong rồi xã sẽ có báo cáo với huyện công trình này vi phạm như thế nào. Sau đó xin ý kiến của huyện để có hướng xử lý trong thời gian tới.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang, huyện Phú Quốc cần sớm vào cuộc, thanh tra để xử lý dứt điểm.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.