Mùa dịch Covid -19, khẩu vị đầu tư bất động sản đã thay đổi như thế nào?

Ghi nhận trên thị trường BĐS 6 tháng đầu năm có thể thấy rõ, trong khi phân khúc BĐS nghỉ dưỡng ghi nhận lượng giao dịch èo uột, đất nền các tỉnh lẻ cũng giảm mạnh về số lượng giao dịch thì phân khúc BĐS nội đô tại Hà Nội và TPHCM lại chiếm ưu thế.

Cụ thể, báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng cho biết, trong quý II/2020 bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng mới mở bán rất ít, giá bất động sản du lịch vẫn không thay đổi so với năm 2019. Thị trường BĐS đất nền các tỉnh cũng ghi nhận sự trầm lắng nhất định. Tuy nhiên, giá bán nhà ở Tại Hà Nội và TPHCM không có xu hướng giảm mà vẫn tăng so với cuối năm 2019.

Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,16% so với Quý I/2020; Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,01% so với Quý I/2020.Tại TP. Hồ Chí Minh giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,25% so với Quý I/2020; Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,15% so với Quý I/2020.

Mùa Covid -19, khẩu vị đầu tư bất động sản đã thay đổi như thế nào? - Ảnh 1.

Hạ tầng khu phía Tây Hà Nội.

Nhận định về xu hướng tăng giá nhà đất nội đô, bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam cho biết: “Nguồn cung khan hiếm cộng với nhu cầu mua nhà vẫn ở mức cao, lượng tiền trong dân nhiều là những yếu tố thúc đẩy giá bất động sản tiếp tục tăng cao”.

Quan sát trên thị trường có thể thấy, dịch bệnh đang khiến dòng tiền đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, đất nền các tỉnh lẻbị ngưng lại. Đây cũng là lý do khiến thời gian gần đây số lượng khách hàng tìm kiếm các sản phẩm BĐS nội đô có xu hướng tăng lên mạnh mẽ, đặc biệt ở những khu vực hạ tầng phát triển nhanh chóng.

Đơn cử như tại thị trường khu vực Phía Tây Hà Nội, dọc trục Đại lộ Thăng Long nhiều dự án mới ra mắt được các nhà đầu tư săn đón đã thiết lập mặt bằng giá mới. Cụ thể, tại khu vực Đại Mỗ, Tây Mỗ, dự án Imperia do MIK xây dựng đang được chào bán với giá từ 38-40 triệu đồng/m2, khu chung cư Vinhomes Smart City cũng chào bán mức giá tương tự. Được biết, mức giá này tương đương mức giá chung cư cao cấp tại khu vực Mỹ Đình cách đây 2 năm.

Cùng với trục Đại Lộ Thăng Long, sự thay đổi mạnh mẽ hạ tầng giao thông dọc trục đường Phạm Văn Đồng mở rộng (Đường vành đai 3) đã khiến giá bất động sản dọc tuyến đường này tăng giá đáng kể. Mức giá chung cư trung bình trước kia khoảng 30-40 triệu đồng/m2 hiện đã tăng đến 45-50 triệu đồng/m2, thậm chí có những Dự án chung cư cao cấp có giá từ 60-70 triệu đồng/m2. Mặc dù giá tăng nhưng do những vướng mắc về thủ tục pháp lý nên nguồn cung mới vẫn khá khan hiếm.

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, dọc trục đường Phạm Văn Đồng (Đường vành đai 3) chỉ xuất hiện duy nhất một dự án chung cư cao cấp mới ra mắt thị trường đó là Dự án The Nine (cao 30 tầng) tại số 9 Phạm Văn Đồng; do Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Toàn Cầu (GP.Invest)làm chủ đầu tư. Sở hữu vị trí góc, tiếp giáp 2 mặt đường cùng số lượng 350 căn hộ ít ỏi, Chủ đầu tư cho biết đã nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng, đặc biệt là đối tượng khách nước ngoài. Theo thông tin được công bố, hiện dự án đã xây xong 3 tầng hầm và dự kiến bàn giao nhà vào quý I năm 2022.

Mùa Covid -19, khẩu vị đầu tư bất động sản đã thay đổi như thế nào? - Ảnh 2.

Hạ tầng phát triển tạo sức bật mạnh mẽ cho bất động sản.

Cùng với phía tây, tại khu vực phía Đông Hà Nội, thông tin Cầu Tứ Liên chuẩn bị xây dựng cùng với thành phố thông minh trục Nhật Tân – Nội Bài đang chuẩn bị triển khai cũng khiến nhà đất tại khu vực này bắt đầu có sự tăng giá nhẹ bất chấp dịch bệnh Covid-19.

Lý giải nguyên nhân nhà đầu tư hướng về phân khúc BĐS nội đô thời gian vừa qua, bà Đỗ Thu Hằng khẳng định biên độ tăng giá của phân khúc này vẫn có xu hướng tăng đã tạo ra sự hấp dẫn nhất định cho các nhà đầu tư.

“Mặc dù nguồn cung và lượng tồn kho trên thị trường còn nhiều, tuy nhiên nhìn một cách tổng thể giá căn hộ vẫn có xu hướng liên tục tăng trongvài năm qua. Bằng chứng là dù ảnh hưởng của Covid-19 nhưng trong 6 tháng đầu năm nhưng xu hướng tăng giá chung cư tại các khu vực nội đô vẫn không đề bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản còn rất nhiều”, bà Hằng khẳng định.