Nếu không khắc phục sẽ cưỡng chế

Theo Vnexpress, ngày 11/5, cơ quan chức năng quận Hải Châu đã mời hai chủ đầu tư tòa nhà 15 tầng (ngã tư Nguyễn Văn Linh – Phan Chu Trinh) và 30 tầng (đường Như Nguyệt) lên làm việc, để hoàn tất thủ tục xử phạt hành chính theo đề nghị của Sở Xây dựng.

Theo kết luận của giám đốc Sở Xây dựng, chủ đầu tư tòa nhà không thực hiện đúng hồ sơ thỏa thuận phương án kiến trúc được sở thẩm định và UBND TP thống nhất trước đây.

Cụ thể, sử dụng kính mặt tiền công trình màu vàng, có tác dụng phản quang không phù hợp với phương án kiến trúc kính màu xanh được duyệt và quy định quản lý kiến trúc của UBND TP.

Đồng thời, trong thông cáo báo chí, Sở Xây dựng dẫn công văn của sở và công văn của UBND TP Đà Nẵng khẳng định màu sắc kính lắp đặt bề mặt ngoài công trình là màu xanh.

Tại buổi làm việc, giám đốc dự án đầu tư toà nhà 30 tầng nói trong hồ sơ thiết kế đã được thẩm định và cấp phép, kính mặt tiền của toà nhà là loại cường lực 15 mm, không ghi cụ thể màu kính.

Khẳng định không làm sai giấy phép xây dựng, tuy nhiên vị này thừa nhận “lớp kính màu vàng đã ảnh hưởng đến người dân xung quanh, cho dù việc gây chói chỉ từ tầng 4 trở xuống và duy nhất một mặt của toà nhà giáp với khu dân cư”.

Chủ đầu tư tòa nhà 30 tầng đề xuất Sở Xây dựng Đà Nẵng cho khắc phục bằng việc phủ màu giảm độ phản quang, trồng cây xanh,… “Độ phản quang khi lắp kính đã đảm bảo các chỉ số yêu cầu. Tuy nhiên người dân phản ánh thì chúng tôi thiện chí bàn phương án phù hợp nhất”, vị này nói.

Người giám sát công trình được cử đi thay chủ đầu tư tòa nhà 15 tầng không đồng ý với kết luận của Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, cho rằng toà nhà này không thực hiện đúng hồ sơ thỏa thuận phương án kiến trúc đã được thẩm định và UBND thành phố thống nhất trước đây là “thay đổi từ màu xanh sang màu vàng”.

Lý giải việc lắp kính màu vàng, người này cho rằng đã dựa vào màu sắc chủ đạo truyền thống của doanh nghiệp (kinh doanh ngân hàng).

Theo báo Tuổi trẻ, qua tài liệu nắm được, trong cả 2 công văn trên không có nội dung nào thể hiện quy định màu kính lắp đặt bề ngoài công trình là kính màu xanh. Tại giấy phép xây dựng mà sở cấp cho chủ đầu tư cũng không thể hiện nội dung này.

Ngoài ra, tại bản vẽ thi công được Sở Xây dựng thẩm định, phần ghi chú vật liệu hoàn thiện mặt đứng các hạng mục tường ngoại thất, vách kính, đá ốp cột, lan can kính mặt tiền nêu: màu sắc theo chủ đầu tư.

Sở Xây dựng cho biết tại Điều 4, Quyết định 47 của UBND TP Đà Nẵng năm 2012 quy định nguyên tắc quản lý kiến trúc công trình.

Trong đó, quy định phần màu sắc công trình sử dụng vật liệu ốp hoặc màu sơn bên ngoài công trình hạn chế tối đa sử dụng các gam màu nóng (ví dụ: vàng, đỏ, cam), gam màu tối sẫm hoặc các màu sắc, vật liệu có độ tương phản cao làm màu chủ đạo bên ngoài công trình.

Do đó, đối với các vấn đề chưa rõ trong việc cấp phép, hồ sơ thiết kế kiến trúc thì ưu tiên áp dụng quyết định này. Như vậy, bản vẽ thi công nêu chủ đầu tư được tự chọn màu sắc mặt ngoài công trình nhưng không được trái với Quyết định 47.

Trước đó, nhiều người đi đường phản ánh về việc 2 tòa nhà là công trình Trung tâm thương mại và văn phòng dịch vụ SHB Đà Nẵng, đường Nguyễn Văn Linh do Ngân hàng TMCP SHB làm chủ đầu tư. Và tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng, đường Như Nguyệt, Q.Hải Châu do Công ty Pavnc Risemount làm chủ đầu tư ốp kính dát vàng phản quang gây “nhức” mắt người dân.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã gửi văn bản yêu cầu chủ đầu tư hai tòa nhà lợp kính vàng phản quang gây chói mắt phải sửa chữa, khắc phục.

Tuy nhiên, từ tháng 1/2020 đến nay, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã nhiều lần phát công văn, tổ chức họp… để yêu cầu các chủ đầu tư gửi phương án khắc phục sửa chữa, kèm theo tiến độ thực hiện cụ thể về Sở Xây dựng để theo dõi, giám sát thực hiện và thực hiện khắc phục tối thiểu 50% khối lượng trước ngày 15/4. Tuy nhiên đến nay, hai chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục cũng như gởi phương án khắc phục.

Mới đây, trao đổi với báo Lao động, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết: “Nếu tới đây hai chủ đầu tư vẫn tiếp tục không chịu khắc phục thì Sở sẽ áp dụng mức xử lý cao nhất theo Nghị định 139 của Chính phủ là cưỡng chế buộc tháo dỡ phần lắp kính trái phép”.

Hà Linh (tổng hợp)