Ngân hàng phải cung cấp tài khoản chủ nhà trái phép bị cưỡng chế

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản triển khai chi tiết các biện pháp cụ thể để thực hiện chỉ thị 23 của Thành ủy về nâng cao hiệu quả quản lý trật tự xây dựng và kế hoạch 3333 của UBND TP.HCM thực hiện chỉ thị này.

Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu các đơn vị cung cấp điện, nước triển khai thực hiện các biện pháp ngưng cấp điện, nước đối với công trình vi phạm xây dựng trên địa bàn TP. Việc ngưng cấp điện, nước thực hiện trên cơ sở các điều khoản cam kết trong hợp đồng dịch vụ cấp điện, nước.

Theo Sở Xây dựng, việc ngưng cấp điện, nước cho công trình xây dựng vi phạm là biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm, trong trường hợp này điện, nước là phương tiện để chủ nhà xây dựng trái phép.

Ảnh minh họa: Dân trí.

Sở cũng lưu ý các đơn vị áp dụng biện pháp này không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của các cá nhân, tổ chức khác.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND các quận, huyện phải rà soát, tổ chức cưỡng chế tháo dỡ những công trình vi phạm xây dựng có tính chất, quy mô vi phạm lớn, nghiêm trọng trên địa bàn trước đại hội Đảng cấp quận.

Đồng thời, các địa phương nghiên cứu các giải pháp ngăn chặn vi phạm xây dựng ngay từ đầu, áp dụng “bốn không”: không điện, không nước, không cấp giấy, không hoạt động đối với công trình vi phạm xây dựng.

Song song đó, Cục Thuế TP và các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP có trách nhiệm phải cung cấp tài khoản của các tổ chức, cá nhân bị cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép khi những người có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế có yêu cầu.

Đồng thời, các tổ chức tín dụng có trách nhiệm phải chuyển số tiền mà người bị cưỡng chế phải nộp từ tài khoản của người bị cưỡng chế vào ngân sách nhà nước thông qua kho bạc.

Trước đó, tại hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện Chỉ thị số 23 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP, do UBND TP HCM diễn ra cuối năm 2019, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, các chủ đầu tư, doanh nghiệp làm ăn gian dối, đầu nậu vi phạm trật tự xây dựng thì TP sẽ cắt điện, nước để ngăn ngừa xử lý hậu quả về sau.

Để ngăn chặn vi phạm trật tự xây dựng, nhiều đại biểu cũng đề xuất cắt điện, nước đối với các dự án sai phạm. Theo Tổng Công ty Điện lực TP HCM, trường hợp vi phạm sử dụng điện như câu, móc trái phép sẽ bị lập biên bản chuyển cơ quan quản lý nhà nước để xử phạt và cắt điện.

Trường hợp đối tượng sử dụng điện cho câu nhờ, dù có quy định nhưng thực tế xử lý cũng gặp khó khăn. Cụ thể, khi phát hiện cho câu, móc điện thì ngành điện sẽ lập biên bản vi phạm hành chính. Nếu tái phạm thì lại lập biên bản và phối hợp chủ thể sử dụng để thỏa thuận ngừng cấp điện. Tuy nhiên, thực tế cũng gặp khó khăn trong khâu phát hiện và xử lý kéo dài.

Luật Xây dựng 2014 và Nghị định 139 không quy định ngừng cung cấp điện khi tổ chức, cá nhân vi phạm xây dựng. Đối với trường hợp cấp điện mới, khi tổ chức, cá nhân có đầy đủ giấy tờ pháp lý thì cấp điện và không đề cập giấy phép xây dựng.

P.V (tổng hợp)