Nhiều bộ, ngành cho thuê đất công trái luật

Theo Vnexpress, trong báo cáo gửi Quốc hội mới đây, Kiểm toán Nhà nước cho biết, một số bộ, cơ quan trung ương có số ôtô vượt định mức so với quy định, như Bộ Thông tin & Truyền thông (41 xe), Kho bạc Nhà nước (7 xe), Bộ Công Thương (13 xe), Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội (11 xe)…

Các cơ quan, đơn vị cũng chưa rà soát, sắp xếp lại ôtô theo quy định, có đơn vị chưa làm thủ tục thanh lý với những xe đủ điều kiện.

Tại nhiều địa phương cũng xảy ra tình trạng xe công vượt định mức. Trong số đó, có thể kể đến Thừa Thiên Huế vượt 125 xe, Tây Ninh 66 xe, Thanh Hoá 12 xe, Quảng Ninh 27 xe, Hà Tĩnh 3 xe, Thái Bình 1 xe,… Riêng tỉnh Thái Bình còn sử dụng 4 xe ôtô biển số 80 chưa phù hợp quy định về đăng ký xe theo quy định.

Theo Nghị định 63/2019 về mức phạt hành vi giao, sử dụng tài sản công không đúng mục đích, trường hợp sử dụng xe công vào mục đích cá nhân hoặc cho công tác nhưng với các chức danh không có tiêu chuẩn mà không được cấp có thẩm quyền phê duyệt… sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng.

Cũng tại báo cáo gửi Quốc hội, cơ quan kiểm toán cho biết, một số bộ, cơ quan trung ương chưa xử lý dứt điểm tình trạng bị lấn chiếm, tranh chấp về nhà, đất kéo dài qua các năm, trong đó có hai Trường Đại học Quốc gia Hà Nội và TP.HCM. Nhiều trường Đại học cũng chưa hoàn thành việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước.

Đáng lưu ý, nhiều Bộ có trụ sở tại những khu đất vàng còn thực hiện liên doanh, liên kết, cho thuê, mượn đất không đúng quy định; không ít trụ sở thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chưa dứt điểm; hiệu quả sử dụng tài sản nhà, đất chưa cao.

Kiểm toán cũng chỉ rõ một số đơn vị sự nghiệp cho thuê tài sản nhưng chưa xây dựng đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê, báo cáo cơ quan, người có thẩm quyền quyết định, hoặc có địa phương chưa kịp thời triển khai việc lập và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê của các đơn vị sự nghiệp.

Ngoài ra, công tác quản lý đất đai còn tồn tại như: Giao đất không đúng đối tượng hoặc giao đất khi đã có ý kiến chỉ đạo tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư dự án.

Cụ thể tại tỉnh Hưng Yên, giao 7.084 m2 đất cho Công ty TNHH Phát triển hạ tầng Hưng Hải để thực hiện dự án BT sau khi đã có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc tạm dừng xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư dự án.

Hay tại tỉnh Quảng Ngãi còn giao 10 khu đất nhưng không thông qua đấu thầu dự án có sử dụng đất, còn tỉnh Thanh Hóa thì không thực hiện đấu giá theo quy định…

P.V (tổng hợp)