Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra lại vụ sân golf biến thành khu đô thị

Theo báo Tiền phong, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc yêu cầu Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiểm tra, rà soát lại việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị.

Theo đó, để làm rõ đơn kiến nghị của ông Đinh Trung, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, về những sai phạm trong quá trình chuyển đổi hơn 62ha đất sân golf Phan Thiết thành khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, Phó Thủ tướng yêu cầu TTCP kiểm tra, rà soát lại vụ việc, nêu rõ căn cứ pháp lý để kết luận các nội dung phản ánh.

Trong đó, tập trung vào quá trình Công ty CP Rạng Đông ký hợp đồng nhận chuyển nhượng vốn điều lệ của Công ty golf và câu lạc bộ golf Phan Thiết.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất, UBND tỉnh Bình Thuận đã chuyển từ hình thức cho thuê đất sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất để giao cho Công ty CP Rạng Đông có đúng quy định pháp luật đất đai.

Xem xét nội dung phản ánh của ông Đinh Trung về việc xác định giá đất khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đô thị có phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường và bảo đảm không gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Căn cứ pháp luật để UBND tỉnh Bình Thuận không bố trí 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) trong dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết mà giao cho Công ty CP Rạng Đông kinh doanh bất động sản.

Đặc biệt là kiểm tra có hay không việc lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty CP Rạng Đông trong khu du lịch biển Phan Thiết?

Phó Thủ tướng giao Tổng thanh tra Chính phủ chỉ đạo kiểm tra, chịu trách nhiệm về kết quả kiểm tra; Báo cáo Thủ tướng Chính Phủ, đồng chí Thường trực Ban bí thư, Ủy ban kiểm tra Trưng Ương và Ban Nội chính Trung Ương kết quả kiểm tra trong tháng 6/2020.

Đây là lần thứ 2 TTCP được giao kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm trong quá trình chuyển đổi đất đai xây dựng sân golf thành khu du lịch biển Phan Thiết.

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, năm 1993, sân golf Phan Thiết được cấp phép cho một tập đoàn nước ngoài có diện tích 62 ha tại phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, Bình Thuận.

10 năm sau, sân golf này được chuyển nhượng lại cho Công ty cổ phần Rạng Đông. Sau đó, Công ty Rạng Đông có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị chuyển đổi sân golf thành Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết.

Ngày 6/4/2015, UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết khu đô thị du lịch biển Phan Thiết tỉ lệ 1/500. Công ty TNHH MTV Golf và Câu lạc bộ Golf Phan Thiết thuộc Công ty Rạng Đông được giao thực hiện dự án.

Ngày 10/6/2015, tỉnh Bình Thuận có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất toàn bộ 62 ha. Trong đó, 36 ha là đất đô thị Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, còn lại là đất công trình công cộng không nhằm mục đích kinh doanh.

Một cán bộ hưu trí sau đó có đơn phản ánh việc chuyển đổi này có biểu hiện sai trái, tiêu cực như “lợi ích nhóm” câu kết biến đất công thành đất tư; không thu hồi sân golf để đấu giá đất; không bố trí 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trong phạm vi dự án; việc xác định giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất không sát giá thị trường gây thất thoát cho ngân sách.

Qua kiểm tra xác minh, Thanh tra Chính phủ xác định việc tố cáo UBND tỉnh Bình Thuận không yêu cầu chủ đầu tư dự án bố trí 20% quỹ đất ở dự án để xây dựng nhà ở xã hội là có cơ sở. Việc này Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán và xác định là chưa phù hợp với Nghị định 188 của Chính phủ.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng xin ý kiến. Sau đó, UBND tỉnh thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng là cho chủ đầu tư nộp số tiền tương ứng 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội nơi khác nên không thể quy kết làm sai được.

Ngoài ra, nội dung phản ánh việc xác định giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, có nguy cơ gây thiệt hại ngân sách Nhà nước cũng có cơ sở một phần.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở Xây dựng chủ trì kiểm tra, rà soát lại thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công và công tác nghiệm thu hoàn thành dự án. Cũng như địa phương kiểm tra tổng chi phí đầu tư kết cấu hạ tầng được kiểm toán so với chi phí đầu tư xây dựng được thẩm tra. Trường hợp thấp hơn chi phí đầu tư xây dựng trong phương án giá đất (1.693 tỷ đồng) thì tham mưu việc thu bổ sung tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, UBND tỉnh tiếp tục tổ chức thực hiện việc chuyển 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội tại dự án theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với cá nhân, tập thể để xảy ra các hạn chế, thiếu sót trên.

P.V (tổng hợp)