Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương có “ưu ái” quá mức cho dự án C-Sky View?

Cụ thể, ngày 23/12/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã ban hành công văn số 5139/SXD-QLN cho phép Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường đủ điều kiện mở bán căn hộ hình thành trong tương lai tại dự án chung cư Chánh Nghĩa Quốc Cường (dự án C – Sky View).

Có trong tay “lá bùa hộ mệnh” đến từ Sở Xây dựng, CĐT dự án C – Sky View đã “vô tư” huy động vốn từ hàng trăm khách hàng, đẩy “thượng đế” vào nguy cơ có thể lãnh đủ mọi rủi ro.

Được biết, dự án C – Sky View tọa lạc tại đường Trần Phú, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, do Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 8.600 m2, gồm 2 block, 38 tầng (2 tầng hầm) và 1.166 căn hộ.

Từ năm 2019, dự án chung cư C-Sky View đã được rao bán rầm rộ trên thị trường với giá từ 1,6-3 tỷ đồng/căn. Khách hàng mua căn hộ tại dự án này sẽ phải đóng trước tiền giữ chỗ là 100 triệu đồng/căn, 1 tuần sau ký hợp đồng đặt cọc và phải đóng tiếp 15% giá trị căn hộ. Khi ký hợp đồng mua bán khách phải đóng 30% giá trị căn hộ. Các đợt thanh toán tiếp theo thực hiện theo tiến độ phía Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường đưa ra.

Chưa hoàn thành xong phần móng nhưng dự án C – Sky View vẫn được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương “ưu ái” cho phép bán nhà hình thành trong tương lai.

Theo ghi nhận của PV, tới thời điểm hiện tại (26/3/2020) dự án này vẫn chưa hoàn thiện xong phần móng. Trên công trường mọi thứ vẫn còn rất ngổn ngang, mặt bằng dự án đang được đào xới thi công phần dưới mặt đất.

Trước quyết định cho phép CĐT dự án C – Sky View mở bán, dư luận không khỏi bức xúc, phải chăng Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đang “ưu ái” quá mức cho Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường tại dự án C-Sky View?

Liên quan đến vấn đề trên, mới đây Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương thông tin, ngày 09/12/2019, Sở Xây dựng nhận được hồ sơ đăng ký xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai dự án C-Sky View.

Tiếp đó, căn cứ danh mục hồ sơ theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, ngày 19/12/2019, Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra việc đầu tư xây dựng các công trình tại dự án.

Qua khảo sát hiện trạng dự án, ghi nhận chủ đầu tư đã đầu tư các công trình như sau: Chủ đầu tư đã triển khai đầu tư xây dựng hoàn thành phần móng công trình chung cư và hiện đang tiếp tục thi công giai đoạn tiếp theo.

Từ việc kiểm tra, khảo sát hiện trạng tại dự án và căn cứ quy định Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, nên Sở Xây dựng đã ban hành Văn bản số 5139/SXD-QLN ngày 23/12/2019 thông báo dự án C – Sky View do Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường làm chủ đầu tư đủ điều kiện được huy động vốn theo hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Tại công trường dự án C – Sky View chưa có phần móng nào hoàn thành, mọi thứ vẫn còn rất ngổn ngang.

Như vậy, căn cứ theo thông tin do Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương công bố về dự án C – Sky View thì dự án này đã hoàn thành và nghiệm thu phần móng từ tháng 12/2019. Thế nhưng, theo ghi nhận của PV đến thời điểm hiện tại, dự án mới chỉ ép cọc, đào đất,… mọi thứ vẫn còn rất ngổn ngang và chưa có phần móng nào hoàn thành.

Đáng chú ý hơn là việc Sở này “đi ngược” lại với những quy định của pháp luật khi căn cứ vào Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS để lý giải cho việc cấp phép cho Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường được bán nhà hình thành trong tương lai tại dự án C – Sky View.

Chiếu theo Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS, điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh quy định rõ: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó…”.

Công trường dự án C – Sky View nhìn từ trên cao.

Trước những lý giải “vô lý” đến từ phía Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, câu hỏi được đặt ra ở đây là phần móng mà Sở này cho rằng đã hoàn thành, nghiệm thu hiện đang ở đâu? Việc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho phép CĐT dự án C – Sky View được bán căn hộ hình thành trong tương lai khi chưa đáp ứng đủ điều kiện cấp phép như vậy có đúng với quy định của pháp luật? Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương có năng lực nghiệm thu công trình yếu kém hay đang cố tình “ưu ái” cho Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường huy động vốn trái phép từ túi tiền của khách hàng?

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.