Sở Xây dựng TP.HCM liên quan gì tới vi phạm tại DA Saigon Skyview?

Thanh tra TPHCM vừa có kết luận liên quan đến dự án khu Trung tâm thương mại dân cư Bình Đăng (SaiGon SkyView) ở quận 8, TPHCM. Tại kết luận này, Thanh tra TPHCM đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án SaiGon SkyView.

Cụ thể, lực lượng thanh tra đã phát hiện dự án SaiGon SkyView do Công ty cổ phần Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 (công ty thành viên Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV) làm chủ đầu tư đã được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng giai đoạn 1, phần ngầm công trình.

Tuy nhiên, Thanh tra TPHCM không đồng ý việc Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở hợp pháp theo Luật Đất đai. Vì vậy, đề nghị Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Ngoài ra, tại dự án số 99 Bến Bình Đông, phường 11, quận 8 (tên thương mại là Felisa Riverside) do Công ty CP Địa ốc Chợ Lớn làm chủ đầu tư, Thanh tra TP.HCM cho rằng, Sở Xây dựng cũng đã có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng (miễn giấy phép xây dựng) không đúng thẩm quyền.

Việc để xảy ra những hạn chế, thiếu sót như nói trên, Thanh tra TP.HCM giao Giám đốc Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan; tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà có biện pháp xử lý trách nhiệm phù hợp.

Theo báo Tiền phong, dự án SaiGon SkyView chưa xác định được giá trị các tài sản của doanh nghiệp khi cổ phần hóa. Điều này dẫn đến, phương án sử dụng đất chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH Một thành viên.

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã cập nhật, đăng bộ chuyển nhượng cho Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Sài Gòn 5. Sau đó, đơn vị này đã chuyển đổi thành Công ty CP phát triển địa ốc Sài Gòn 5 từ ngày 1/9/2016 với tỷ lệ vốn nhà nước nắm giữ chiếm 99,78% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, khi xác định giá trị doanh nghiệp trong phương án cổ phần hóa thì các khoản chi phí dở dang, thành phẩm, hàng hóa tồn kho (nhà, đất) là tạm xác định và phải có ý kiến thẩm định đánh giá lại của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi chính thức chuyển thành công ty cổ phần.

Do đó, dự án chưa xác định được giá trị các tài sản của doanh nghiệp khi cổ phần hóa, nên Sở Tài nguyên Môi trường chưa điều chỉnh tên đơn vị sử dụng đất từ công ty TNHH MTV thành công ty cổ phần trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, Sở Xây dựng chưa đủ cơ sở pháp lý để cấp phép phần thân cho dự án SaiGon SkyView.

Hồi đầu năm 2018, dự án SaiGon SkyView đã được giới thiệu ra thị trường với quy mô 4.606,5m2, cao 19 tầng với 276 căn hộ, trong đó 6 tầng làm trung tâm thương mại. Giá bán dự án này khi đó vào khoảng 24tr/m2 chưa VAT.

P.V (tổng hợp)