Thận trọng khi ký hợp đồng mua nhà với Kita Invest

Tường rao bao quanh dự án được quảng cáo hoành tráng trong khi Công ty Cổ phần Kita Invest chưa phải là chủ đầu tư dự án này (Ảnh: Công lý&Xã hội).

Cơ quan chức năng “tuýt còi”

Dự án Stella Mega City với tổng đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng, được Công ty Cổ phần Kita Invest quảng cáo “rầm rộ” là dự án khu đô thị cao cấp thu hút các nhà đầu tư bất động sản tại thành phố Cần Thơ nói riêng và các tỉnh Tây Nam Bộ nói chung với 5.000 nền nhà phố liên kết và biệt thự có diện tích đa dạng từ 80 – 170m2 được xây dưới dạng tự do với giá từ 18,6 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, dự án Stella Mega City được quảng bá sở hữu hàng loạt tiện ích nội khu cao cấp với hệ thống khách sạn 5 sao, khu trung tâm thương mại, khu liên hợp thể thao, trung tâm sự kiện, quảng trường, vườn nhiệt đới, nhà hàng trên cao… Khu dân cư Stella Mega City cách sân bay quốc tế Cần Thơ khoảng 2 km, có khu hành chính UBND Quận, Quận ủy Bình Thủy, Trung tâm y tế đã đi vào hoạt động.

Vào tháng 6/2019, Công ty Cổ phần Kita Invest đã tổ chức lễ động thổ được đăng tải rầm rộ trên mạng internet và sau đó đã có rất nhiều đơn vị phân phối quảng cáo bán đất nền tại dự án này.

Được biết, Dự án Stella Mega City trước đây có tên là Dự án Khu dân cư Ngân Thuận do Công ty TNHH xây dựng Ngân Thuận làm chủ đầu tư. Theo đó, ngày 26/12/2003, UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành Quyết định 4771/QĐ-UB về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư phường Bình Thủy (kho 301).

Theo quyết định nói trên, Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận là chủ đầu tư dự án tổng diện tích 1.505.085m2. Diện tích đất này có nguồn gốc do Quân khu 9 giao lại cho thành phố Cần Thơ làm khu dân cư. Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, hiện dự án được thực hiện theo quyết định số 2054/QĐ-UBND ngày 20/6/2016 của UBND thành phố Cần Thơ.

Suốt nhiều năm được giao đất, Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận chỉ triển khai được một phần dự án, sau đó đã mang 2.455 lô đất nền (tương đương diện tích 602.225,8m2) thế chấp cho Ngân hàng Sacombank chi nhánh các tỉnh Cà Mau, An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng. Do Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận không có khả năng thanh toán khoản vay, Sacombank đã phát mãi 2.455 lô đất trên để thu hồi nợ.

Ngày 18/4/2019, Công ty Cổ phần Dịch vụ Đấu giá Toàn Cầu đã tổ chức bán đấu giá toàn bộ tài sản trên. Công ty Cổ phần Kita Invest là đơn vị mua trúng đấu giá. Từ đó, công ty này xưng là chủ đầu tư, tự đặt tên dự án Stella Mega City và quảng cáo bán rầm rộ. Tuy nhiên, việc bán dự án này không đúng quy định pháp luật và đã bị Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ “tuýt còi”.

Công ty Cổ phần Kita Invest được giới thiệu với tư cách là chủ đầu tư dự án Stella Mega City.

Ngày 19/7/2019, Sở Xây dựng Cần Thơ đã ban hành Quyết định số 147/QĐ-SXD về việc thành lập Tổ kiểm tra các công trình xây dựng theo quy định phải có giấy phép xây dựng và việc chấp hành quy định về điều kiện huy động vốn đối với dự án đầu tư xây dựng có nhà ở trên địa bàn thành phố Cần Thơ tại dự án nói trên.

Ngày 10/12/2019, Sở Xây dựng Cần Thơ có Thông báo số 3601/TB-SXD về kết quả kiểm tra dự án Khu dân cư phường Bình Thủy (kho 301) do Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận làm chủ đầu tư. Theo đó, Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận phải ngừng việc thực hiện huy động góp vốn (chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng) và có biện pháp khắc phục các vi phạm liên quan đến công khai đầy đủ thông tin về bất động sản đã đủ điều kiện kinh doanh và lập các thủ tục liên quan để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau khi hoàn thành các thủ tục mới được giao dịch bất động sản là đất nền theo quy định.

Đối với Công ty Cổ phần Kita Invest, trong trường hợp thực hiện dự án, phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng một phần dự án của Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận theo quy định từ Điều 48 đến Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 mới được phép kinh doanh bất động sản do Công ty Cổ phần Kita Invest trúng đấu giá của ngân hàng, trong thời gian chờ thực hiện các thủ tục, phải dừng toàn bộ các hoạt động liên quan đến bất động sản trong khu vực của dự án do Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận làm chủ đầu tư với tư cách là nhà đầu tư bất động sản, đồng thời dừng toàn bộ quảng cáo về khu đô thị khi chưa có dự án được phê duyệt theo quy định.

Ngày 20/1/2020, Sở Xây dựng Cần Thơ có Công văn số 210/SXD-QLN về việc phản hồi nội dung phúc đáp của Công ty Cổ phần Kita Invest tại Công văn số 00495/2019/CV/KITAINVEST. Trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các Sở, ngành tại cuộc họp ngày 10/1/2020, ghi nhận những nội dung thống nhất giữa các bên tham dự liên quan đến việc thực hiện kinh doanh bất động sản của Công ty Cổ phần Kita Invest tại các dự án khu dân cư phường Bình Thủy (kho 301). Cụ thể: Đề nghị Công ty Cổ phần Kita Invest rà soát lại các quy định của pháp luật để thực hiện đầy đủ khi kinh doanh bất động sản tại dự án khu dân cư phường Bình Thủy (kho 301).

Công ty Cổ phần Kita Invest cần chuyển tên để đảm bảo là chủ sở hữu chính thức theo quy định đối với toàn bộ 2.455 lô đất nền do Công ty mua đấu giá của Ngân hàng Sacombank.

Thời điểm Công ty Cổ phần Kita Invest được đứng tên là chủ sở hữu chính thức thì Công ty mới có đủ điều kiện để kinh doan bất động sản đất nền đối với 2.455 nền đất này. Thủ tục liên quan đến đất đai do Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn. Công ty cổ phần Kita Invest và công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận xem xét lại tính pháp lý của Hợp đồng hợp tác đầu tư để đảm bảo hiệu lực pháp lý.

Trường hợp Công ty Cổ phần Kita Invest đầu tư công trình trên các nền đất do Công ty là chủ sở hữu quyền sử dụng đất hợp pháp tại dự án khu dân cư phường Bình Thủy (kho 301) thì cần thực hiện thủ tục công nhận là chủ đầu tư (thẩm quyền phê duyệt thuộc UBND thành phố Cần Thơ). Sở Xây dựng là cơ quan tham mưu để UBND thành phố công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở sẽ hướng dẫn thực hiện nội dung này.

Công ty Cổ phần Kita Invest và Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận cần nghiêm túc thực hiện nộp thuế theo quy định và khuyến cáo của ngành thuế, nếu không chấp hành theo quy định sẽ bị xử lý.

Trong thời gian thực hiện các thủ tục đề nghị Công ty cổ phần Kita Invest và Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận chấp hành các quy định về công khai dự án và không đưa bất động sản vào kinh doanh khi chưa đủ điều kiện cũng như dừng toàn bộ quảng cáo về khu đô thị khi chưa có dự án được phê duyệt theo quy định.

Sở Xây dựng tỉnh Cần Thơ cho biết: Trên cơ sở Thông báo số 3601/TB-SXD ngày 10/12/2019 về kết quả kiểm tra dự án Khu dân cư phường Bình Thủy (kho 301) do Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận làm chủ đầu tư và Công văn số 210/SXD-QLN ngày 20/1/2020, Sở Xây dựng cho thời gian để Công ty Cổ phần Kita Invest thực hiện việc khắc phục và bổ sung các thủ tục theo quy định, theo đó thời gian tái kiểm tra việc thực hiện khắc phục, bổ sung là 30 ngày. Tuy nhiên, do tình hình thực tế diễn biến phức tạp của dịch bệnh và thực hiện theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, nên việc tái kiểm tra việc khắc phục đối với Công ty Cổ phần Kita Invest chưa được triển khai thực hiện.

Phối cảnh dự án Stella Mega City được quảng cáo rầm rộ.

Cẩn trọng khi ký hợp đồng mua nhà với Kita Invest

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Kita Invest chuyên mua bán sáp nhập, đầu tư bất động sản, đầu tư tài chính thuộc Kita Group (thành lập 2014). Các đơn vị thành viên của Kita Group gồm: Kita Land (quản lý tài sản, phát triển dự án, phân phối sản phẩm); Kita Cons (xây dựng tòa nhà cao tầng, xây dựng khu đô thị, hoàn thiện nội thất); Kita Link (thu đổi ngoại tệ, phát triển dự án C2C).

Công ty Cổ phần Kita Invest thành lập ngày 15/01/2019, có trụ sở tại 27 Lê Quý Đôn, Phường 7, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Công ty này có một văn phòng đại diện tại Hà Nội, một chi nhánh tại quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ được thành lập 08/08/2019.

Để làm rõ những thông tin liên quan đến dự án này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Duy Kiên – Cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần Kita Invest, được ông Đỗ Xuân Cảnh – đại diện pháp luật của Công ty ủy quyền. Ông Kiên cho biết: Kita Invest là chủ sở hữu thông qua đấu giá còn hiện tại chủ đầu tư vẫn là và Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận. Họ vẫn làm hạ tầng và bàn giao cho bên chủ sở hữu đấu giá thôi. Thực ra, những sổ nào sang tên cho khách đều đã đăng ký, đã kiểm tra hạ tầng của Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận rồi. Bọn em cho rằng, Kita Invest là chủ đầu tư nhưng thực ra nó đâu phải chủ đầu tư, nó là chủ sở hữu tài sản và nó đang tiếp tục phát triển dự án đó sau khi nhận bàn giao hạ tầng của bên Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận.

“Hạ tầng là Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận sau khi xong xuôi sẽ bàn giao cho Invest, Ngân Thuận cũng đang khó khăn cũng vay vốn bên anh để hoàn thiện hạ tầng ý mà. Các trách nhiệm liên quan đều thuộc về Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận” – ông Kiên thông tin thêm.

Có thể thấy, theo nội dung trả lời của đại diện Công ty Cổ phần Kita Invest thì đơn vị này không phải là chủ đầu tư dự án, tuy nhiên hiện nay trên nhiều sàn giao dịch phân phối dự án đều ghi rõ chủ đầu tư là Kita Invest. Việc nhầm lẫn này có thể dẫn đến những rủi ro cho khách hàng bởi chủ đầu tư thực sự là Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận mới có đủ vai trò pháp lý tại dự án, đủ tư cách pháp lý để ký hợp đồng mua bán với khách hàng. Trên thực tế, có thể chủ đầu tư chỉ còn tồn tại cái tên về hình thức, không có thực quyền tại dự án. Do vậy, khách hàng của dự án sẽ rất rủi ro trong đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

Liên quan đến những “mập mờ” tại dự án này, Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.