Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Tổng Cty Địa ốc Sài Gòn

Cụ thể, theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, RESCO chưa nghiêm túc chấp hành các quy định về thuế và nộp ngân sách, bị Cục Thuế TP.HCM phạt chậm nộp tiền thuế và lợi nhuận sau thuế trong năm 2017-2018 hơn 10 tỉ đồng. Sau đó tổng công ty hạch toán số tiền bị phạt chậm nộp trực tiếp vào lợi nhuận chưa phân phối không đúng quy định.

Tổng công ty sử dụng tiền (100% vốn nhà nước) để chi nộp tiền thuê đất, thuế đất của Công ty cổ phần Hùng Vương gần 5 tỉ đồng, Công ty cổ phần Địa ốc 7 cho ngân sách nhà nước gần 470 triệu đồng.

RESCO chi trả các chi phí thực hiện dự án chung cư Nguyễn Kim – khu B thay cho đối tác là Công ty cổ phần Địa ốc Ngân Hiệp là có sự tùy tiện trong việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước, dễ dẫn đến thất thoát, thiệt hại tài sản nhà nước.

Một sai phạm khác là còn tồn đọng 1.533 phiếu thu trị giá hơn 76 tỉ đồng (cọc mua căn hộ tại chung cư lô B Bàu Cát II, Tân Bình) và 355 phiếu chi trị giá gần 55 tỉ đồng phát sinh từ ngày 15-11-2017 đến 13-12-2017 không có chữ ký duyệt và đóng dấu của thủ trưởng đơn vị. Theo thanh tra, điều này thể hiện sự buông lỏng quản lý, tùy tiện trong công các kế toán, dễ phát sinh tham ô, tham nhũng.

Về đầu tư, năm 2017-2018, tổng công ty đầu tư tài chính tại 32 đơn vị với tổng giá trị góp vốn là hơn 2.250 tỉ đồng nhưng chỉ có 18/32 đơn vị có lợi nhuận, cổ tức được chia, còn lại không có lợi nhuận hoặc thua lỗ.

Ảnh: Báo Tuổi trẻ.

Tại thời điểm thanh tra, tổng công ty còn 1.473 tỉ đồng nợ phải thu chưa thu hồi được, trong đó có khoản nợ phải thu là cổ tức, lợi nhuận được chia số tiền hơn 304 tỉ đồng. Sự dễ dãi này đã tạo điều kiện cho các đơn vị khác chiếm dụng vốn của RESCO là chưa đảm bảo chặt chẽ trong việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Qua thanh tra điển hình sáu dự án đầu tư của tổng công ty, các công ty thành viên và các công ty cổ phần có vốn góp của tổng công ty, ghi nhận hầu hết đều chậm tiến độ thực hiện dự án và chậm tiến độ thi công.

Thanh tra TP HCM đã thanh tra điển hình 6 dự án gồm: (1) Dự án căn hộ Felisa Riverside tại địa chi số 99 Bến Bình Đông, phường 11, quận 8 do Công ty CP Địa ốc Chợ Lớn làm chủ đầu tư, có diện tích 2.697,2 m2; (2) dự án tại địa chỉ số 557 Bến Bình Đông, phường 13, quận 8 do Công ty CP Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 làm chủ đầu tư, có diện tích 1495,9 m2; (3) dự án Trung tâm thương mại Bình Đăng tại Quốc lộ 50, phường 6, quận 8, có diện tích 4606,5m2 do Công ty CP Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 làm chủ đầu tư và các dự án Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn–TNHH MTV làm chủ đầu tư gồm (4) dự án đầu tư xây dựng khu cao ốc văn phòng tại số 257 Điện Biên Phủ, quận 3; (5) dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư An Hội, phường 14 và (6) dự án Chung cư – Nguyễn Kim B, quận 10, diện tích 6.218m2.

Có một số dự án từ khi phê duyệt dự án đến nay đã hơn 10 năm nhưng chưa được đưa vào khai thác sử dụng, ảnh hưởng đến nguồn vốn doanh nghiệp, gây lãng phí tài sản nhà nước, lãng phí đất đai và có những sai phạm, thiếu sót trong việc chỉ định thầu không đúng quy định, không thông qua đấu thầu, bán nhà hình thành trong tương lai sai quy định…

Từ những sai phạm trên, Thanh tra TP HCM kiến nghị và được chủ tịch UBND TPHCM chấp thuận giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện thành phố quản lý liên quan đến các sai phạm, thiếu sót theo KLTT. Ngoài ra, Sở Nội vụ có trách nhiệm tham mưu UBND TPHCM kiện toàn nhân sự lãnh đạo TCT.

Chủ tịch UBND TP HCM cũng đồng thời chỉ đạo giao Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc TCT nghiêm túc thực hiện việc công khai, minh bạch trong việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước theo đúng quy định; tăng cường việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tạo thuận lợi cho việc giám sát tập thể và của cán bộ, viên chức, người lao động nhằm nâng hiệu quả công tác, phòng ngừa tham nhũng theo quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng.