Thời trang Thiên Quang trúng sơ tuyển dự án 380 tỷ đồng tại Phú Yên

UBND tỉnh Phú Yên vừa phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị mới Hòa Vinh, thị xã Đông Hòa. Theo đó, nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển Dự án là Công ty Cổ phần Thời trang Thiên Quang (có địa chỉ tại Quận 1, TP.HCM).

Khu đô thị mới Hòa Vinh là dự án đầu tư có sử dụng đất với tổng diện tích 9,7 ha, tổng chi phí thực hiện dự kiến là 380 tỷ đồng. Dự án bao gồm 477 căn nhà ở (nhà ở liền kề là 461 căn; nhà ở biệt thự là 16 căn), các công trình hạ tầng xã hội như trường mầm non; khu dịch vụ (ăn uống, giải khát, tiệc cưới) và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác.

Hình minh họa.

Mục tiêu của Dự án là hình thành một khu đô thị có hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, kết nối với các dự án đang triển khai trong khu vực, đảm bảo các chỉ tiêu theo quy chuẩn xây dựng hiện hành.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Thời trang Thiên Quang (MST: 0101100593) được thành lập từ ngày 10/10/2008, do ông Trần Minh Phúc làm người đại diện pháp luật. Công ty đóng trụ sở tại số 46 Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, ngành nghề kinh doanh chính là may trang phục (trừ trang phục từ da lông thú).

Công ty Cổ phần Thời trang Thiên Quang có 3 chi nhánh đóng tại Thành phố Hải Phòng, Thành phố Thanh Hóa và Thành phố Tuy Hòa. Trong đó, Chi nhánh Công ty Cổ phần Thời trang Thiên Quang – Rosa Alba Resort Tuy Hòa được thành lập từ ngày 11/2/2019, do ông Trần Minh Phúc đứng đầu, có đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ lưu trú ngắn ngày, liên quan đến biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê.

Năm 2017, Thời tranh Thiên Quang là chủ đầu tư của dự án Spot Light Resort. Ảnh Website.

Với kết quả là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển Dự án, Công ty Cổ phần Thời trang Thiên Quang dường như đã nắm chắc dự án trị giá 380 tỷ đồng trong tay bằng hình thức chỉ định thầu theo quy định tại Luật Đấu thầu 2013.

Tuy nhiên, việc chỉ có duy nhất một nhà đầu tư trúng sơ tuyển Dự án khiến dư luận hoài nghi về tính cạnh tranh, bởi thực trạng tại nhiều địa phương có sự cạnh tranh không lành mạnh trong đấu thầu, kết quả trên liệu có phải do Dự án thiếu sức hấp dẫn với các nhà đầu tư, đến mức chỉ có một doanh nghiệp “tay ngang” trúng sơ tuyển?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, để dự sơ tuyển, Thời trang Thiên Quang đã phải chứng minh đầy đủ năng lực tài chính, khả năng thu xếp vốn vay, năng lực kinh nghiệm nhà đầu tư và những quy định khác đáp ứng theo yêu cầu của hồ sơ mời sơ tuyển.

Được biết, năm 2017, Thời trang Thiên Quang là chủ đầu tư của dự án Spot Light Resort (tên thương mại là Rosa Alba Resort) có tổng vốn 250 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích hơn 5,6 ha, gồm khối khách sạn 9 tầng, 79 căn biệt thự, 40 căn hộ du lịch và 2 nhà hàng. Tuy nhiên, báo chí phản ánh dự án đã được rao bán khi chưa được khởi công, thậm chí chưa có giấy phép xây dựng.

Dự án chỉ mới san lấp mặt bằng, còn ngổn ngang nhưng các trang mạng đã rao bán. Ảnh: Báo Người lao động điện tử.

Cuối năm 2019, một số khách hàng mua sản phẩm tại Dự án Spot Light Resort đã gửi đơn thư kêu cứu, tố cáo chủ đầu tư lừa dối, tự ý đưa vào khai thác cho thuê khi chưa bàn giao cho khách hàng, có hành vi cưỡng đoạt tài sản của khách hàng…

Cũng cần lưu ý, thực tế, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM đã nhiều lần báo cáo về tình trạng nhiều trường hợp được giao làm chủ đầu tư dự án thông qua hình thức chỉ định nhà đầu tư, sau đó được chuyển nhượng lại kiểu “cai đầu dài”, đứng trung gian để hưởng lợi.

Theo HoREA, sở dĩ có việc chuyển nhượng dự án có sử dụng đất nhằm mục đích trục lợi là do có sơ hở, lỏng lẻo trong các quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho một số người trục lợi từ chính sách, dễ dàng được chỉ định nhà đầu tư dự án có sử dụng đất.

Do vậy, HoREA cho rằng, giải pháp hiệu quả nhất để kiểm soát việc chuyển nhượng dự án có sử dụng đất nhằm mục đích trục lợi là phải kiểm soát chặt chẽ ngay từ khâu lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất.