Thứ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo điều tra vụ sập tường ở Đồng Nai

Chiều 15/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cùng đoàn công tác đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai và cơ quan chức năng về vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại công trình xây dựng nhà xưởng Công ty cổ phần AV Healthcare.

Tại đây, Thứ trưởng Lê Quang Hùng chỉ đạo các đơn vị chức năng nhanh chóng điều tra nguyên nhân, xử lý nghiêm những sai phạm liên quan đến vụ việc.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng, ông Trần Văn Vĩnh – phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các địa phương và Ban quản lý khu công nghiệp, Sở Xây dựng rà soát lại các hoạt động xây dựng tương tự như công trình bị sập.

“Trước mắt tạm dừng ngay các công trình dạng này, rà soát các khâu thiết kế, thi công và các công đoạn xây dựng. Vụ sập công trình gây chết người là một bài học rất lớn trong quản lý các công trình xây dựng dạng này” – ông Vĩnh nói.

Ông Vĩnh cũng thông tin sau khi xảy ra vụ sập công trình, các lực lượng nghiệp vụ công an tỉnh Đồng Nai đã khẩn trương điều tra và tạm giữ hình sự 3 người.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, đánh giá vụ sập tường công trình xây dựng nhà xưởng Công ty cổ phần AV Healthcare, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, đây là sự cố công trình gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bộ Xây dựng hiện đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, UBND tỉnh Đồng Nai để giải quyết các vấn đề liên quan đến vụ việc tại Công ty cổ phần AV Healthcare.

“Nguyên nhân sự cố ban đầu chưa thể xác định vì có rất nhiều yếu tố liên quan. Thông thường, để giám định nguyên nhân sẽ phải mất vài tuần, phải lấy mẫu vật liệu thi công, thẩm tra lại thiết kế thi công, xác định các điều kiện tự nhiên…” – thứ trưởng cho biết thêm.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng thị sát hiện trường. Ảnh: Báo Xây dựng.

Trong sáng 15/5, đoàn công tác của Cục An toàn lao động thuộc Bộ LĐ-TBXH cũng đã có mặt tại hiện trường để nắm bắt thông tin liên quan đến vụ việc.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Đồng Nai, hiện trường vụ tai nạn nằm trong khuôn viên Công ty AV Healthcare. Trước đó, Công ty AV Healthcare đã ký hợp đồng xây dựng với Công ty Hà Hải Nga để xây dựng nhà máy với tổng diện tích trên 5,7 ngàn m2. Tổng giá trị hợp đồng trên 11 tỷ đồng.

Đại tá Nguyễn Văn Kim, Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh đang phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, Cục Hình sự, Cục Kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) và các cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và Bộ Xây dựng đã lấy mẫu bê tông, sắt, thép… của công trình đang xây dựng để tiến hành giám định xác định nguyên nhân xảy ra tai nạn.

Trước đó, vào khoảng 15h ngày 14/5, tại nhà máy Công ty cổ phần AV Healthcare (100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất tã lót, bình sữa, băng vệ sinh) tại lô số 18, đường số 18, KCN Giang Điền huyện Trảng Bom xảy ra vụ sập bức tường đang thi công cao khoảng 8 m, dài 109 m. Tại thời điểm xảy ra vụ việc có khoảng 50 công nhân đang làm việc tại đây.

Sự cố khiến 10 người tử vong (trong đó tám người tử vong tại hiện trường, hai người tại bệnh viện), 15 người bị thương đang được cứu chữa tại bệnh viện.

Nhật Hạ (tổng hợp)