Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 19/4/2020

Khánh Hòa lại gia hạn cưỡng chế 13 biệt thự vi phạm tại Ocean View

Thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết sở này vừa có báo cáo UBND tỉnh kết quả thẩm định phương án cưỡng chế tháo dỡ 13 biệt thự xây dựng vi phạm tại dự án khu biệt thự Ocean View, ở phường Vĩnh Nguyên (TP. Nha Trang). Phương án cưỡng chế vừa được thẩm định do UBND thành phố Nha Trang lập và trình.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đang tiếp tục xem xét về đề xuất cưỡng chế tháo dỡ hai công trình vi phạm còn lại tại dự án nói trên.

Theo ông Lê Văn Dẽ, từ năm 2019 sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành 15 quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại dự án này. Trong đó có 13 công trình đã có cả quyết định buộc phải tháo dỡ các công trình, phần công trình vi phạm pháp luật về xây dựng.

Về thời hạn thực hiện cưỡng chế 13 công trình vi phạm tại dự án Ocean View Nha Trang, trong trả lời chất vấn tại cuộc họp HĐND tỉnh Khánh Hòa vào đầu tháng 12-2019, ông Lê Văn Dẽ báo cáo “sẽ tiến hành cưỡng chế vào cuối năm 2019”. Thế nhưng, đến nay tất cả công trình vi phạm tại Ocean View đều vẫn bình chân như vại.

Trước bức xúc của dư luận kéo dài về việc chậm xử lý vi phạm nói trên, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo, giao UBND thành phố Nha Trang “hoàn thành việc cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm tại dự án Ocean View tại phường Vĩnh Nguyên và ở các xã, phường Phước Đồng, Vĩnh Thái, Phước Long trước ngày 30-6-2020”.

Tháo dỡ biệt thự xây trái phép trên núi Lớn tại Vũng Tàu

Sáng 18/4, đại diện cơ quan chức năng của TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã giám sát việc tự tháo dỡ biệt thự xây dựng trái phép trên núi Lớn của Công ty Cổ phần Cáp treo tại TP Vũng Tàu.

Trước đó, chủ đầu tư của công trình này bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 40 triệu đồng vì có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình biệt thự không có giấy phép xây dựng, đồng thời yêu cầu Công ty Cáp treo dừng thi công và thực hiện thủ tục xin giấy phép. Tuy nhiên, sau 60 ngày chủ đầu tư đã nộp phạt nhưng không xuất trình được giấy phép xây dựng.

Ngày 13/2, khi chính quyền thành phố Vũng Tàu ban hành quyết định cưỡng chế và lập kế hoạch tổ chức thực hiện việc cưỡng chế thì chủ đầu tư đã đề nghị tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Công trình nằm trong Khu du lịch Hồ Mây Park với tổng diện tích xây dựng là 334,6m2, mặt hướng về phía biển. Đây là biệt thự mẫu 2 tầng thuộc cụm dự án 36 căn biệt thự mà Công ty Cáp treo triển khai nhưng bị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu tạm ngưng vì chưa có thủ tục pháp lý.

Dự kiến, công việc tự tháo dỡ công trình biệt thự sai phạm của Công ty Cáp treo sẽ diễn ra từ 3 – 4 ngày, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát việc tự tháo dỡ của Công ty này.

Người dân TP. Hồ Chí Minh ngày càng khó mua nhà để ở

Báo cáo thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh quý I của DKRA cho thấy, căn hộ hạng C (bình dân, giá rẻ, dưới 25 triệu đồng/m2) tiếp tục rơi vào tình trạng khan hiếm. Đây không phải quý đầu tiên căn hộ hạng C vắng bóng trên thị trường mà đã diễn ra từ nửa cuối 2018.

Ở phạm vi rộng hơn, không chỉ với căn hộ hạng C, toàn thị trường cũng đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm, tức là không có hàng để mua. Nguồn cung căn hộ trong quý này đã thấp nhất trong 5 năm (2015 – 2020). Cả quý chỉ có hơn 1.500 căn hộ được bán ra, giảm 47% cùng kỳ trong khi tỷ lệ tiêu thụ vẫn ở mức khá, đạt 74%.

Giá bán căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh ngoài việc tăng liên tục trong thời gian gần đây thì còn đang tăng nhanh hơn các thị trường khác. Trong một báo cáo của Bộ Xây dựng vừa mới được công bố, năm 2019, giá chung cư tại TP. Hồ Chí Minh tăng 3,5% còn Hà Nội chỉ khoảng 0,5%. Như vậy, tốc độ tăng giá chung cư tại TP. Hồ Chí Minh nhanh hơn 7 lần so với Hà Nội.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển Công ty DKRA Việt Nam, cho rằng với tình trạng khan hiếm nguồn cung căn hộ hạng C và mặt bằng giá căn hộ đã lên một mức cao mới thì khả năng sở hữu nhà ở của những người có thu nhập trung bình hoặc khiêm tốn tại TP HCM chắc chắn ngày càng khó hơn.

Ông Hoàng cũng đưa ra dự báo, tình hình thị trường căn hộ trong quý II sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức hơn cả về nguồn cung và sức tiêu thụ. Nguồn cung mới cần có thời gian để chuẩn bị cho dù các hoạt động đều trở lại bình thường (trong điều kiện dịch bệnh đã được kiểm soát tốt). Đồng thời, sức tiêu thụ cũng cần thêm thời gian để tích lũy, đặc biệt với những người chịu ảnh hưởng về thu nhập do dịch bệnh từ sau Tết đến nay.

P.V (tổng hợp)