Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 27/4/2020

Đề xuất giảm 50% phí thẩm định dự án xây dựng

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định mức thu phí, lệ phí trong lĩnh vực xây dựng và đang lấy ý kiến góp ý của các bộ ngành cũng như người dân. Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% mức phí thẩm định dự án xây dựng.

Theo đề xuất này, tổ chức, cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, nộp lệ phí bằng 50% mức thu lệ phí quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 172/2016 của Bộ Tài chính.

Theo quy định hiện hành, mức thu lệ phí cấp lần đầu như sau: Lệ phí cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho tổ chức là 1 triệu đồng/chứng chỉ được đề xuất giảm còn 500.000 đồng/chứng chỉ. Lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng cho cá nhân là 300.000 đồng/chứng chỉ sẽ được giảm còn 150.000 đồng/chứng chỉ. Mức thu lệ phí cấp lại, cấp bổ sung, điều chỉnh, chuyển đổi bằng 50% mức thu lệ phí nêu trên.

Ngoài ra, dự thảo cũng quy định giảm 50% mức phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng, phí thẩm định thiết kế cơ sở quy định tại biểu mức thu ban hành kèm theo Thông tư 209/2016 của Bộ Tài chính. Hiện mức thu phí theo Thông tư 209/2016 được quy định theo tỷ lệ % trên tổng mức đầu tư của từng dự án.

Kiến nghị công an vào cuộc vụ giao sai 71 lô đất ở Lâm Đồng

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa hoàn tất thanh tra việc giao đất trên địa bàn TP Bảo Lộc, qua đó phát hiện nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc Nguyễn Quốc Bắc (về hưu tháng 8/2019), có nhiều sai phạm trong việc giao đất tái định cư và đất ở không thông qua đấu giá liên quan đến một loạt dự án như dự án hồ Đồng Nai, hồ Nam Phương II, tuyến tránh Quốc lộ 20, khu công nghiệp Lộc Sơn…

Kết quả thanh tra cho thấy, trong 25 trường hợp được giao đất ở tái định cư, có tới 18 trường hợp được giao 20 lô đất với tổng diện tích 2.232 m2 không đủ điều kiện bố trí tái định cư. Mặt khác, qua thanh tra 54 trường hợp được giao đất không thông qua hình thức đấu giá, có 42 trường hợp được giao 51 lô đất ở có tổng diện tích 5.443 m2 không đúng quy định, trong đó có 4 trường hợp được giao vượt hạn mức đất ở.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho rằng, trong quá trình thực hiện giao đất, ông Bắc đã tự ý quyết định, không có chủ trương của Thành ủy Bảo Lộc, không bàn bạc thống nhất của tập thể lãnh đạo UBND TP và không xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng. Đặc biệt, khi giải quyết thủ tục hành chính về giao đất tái định cư, giao đất không thông qua hình thức đấu giá, Phòng TN&MT huyện Bảo Lộc đã phát hiện những trường hợp không đủ điều kiện giao đất và đã có ý kiến cụ thể trong tờ trình báo cáo Chủ tịch UBND thành phố nhưng ông Bắc vẫn ký quyết định giao đất trong thời gian dài (từ tháng 12/2015 đến 12/2017). Do đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho rằng, ông Bắc có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong chỉ đạo về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Đối với ông Hoàng Văn Thân, nguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn đầu tư xây dựng – phát triển quỹ đất, thanh tra xác định có dấu hiệu lạm quyền trong khi thi hành công vụ. Ông Thân không trình phương án bố trí tái định cư cho Phòng TN&MT Bảo Lộc thẩm định; mặt khác, tuy không có chức năng tham mưu giao đất nhưng vẫn nhận đơn của người dân và đề xuất UBND TP Bảo Lộc giao đất cho 26 trường hợp không đúng quy định. Bởi thế, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kết luận ông Thân không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, có dấu hiệu lạm quyền.

Huế hoàn thành hơn 50% số khu TĐC cao tốc Cam Lộ-La Sơn

Dự án cao tốc Cam Lộ – La Sơn đoạn qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế dài 62,5km, đi qua 4 địa phương (Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy và Phú Lộc), diện tích thu hồi khoảng 430 ha, di dời 798 lăng mộ, 1.616 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 178 hộ dân phải di dời đến 9 khu TĐC đang được triển khai xây dựng, do UBND cấp huyện làm chủ đầu tư.

Theo báo cáo của Sở GTVT và các địa phương, hiện tại đã có 5 khu tái định cư (TĐC) đã hoàn thành san nền, cắm mốc phân lô, tiến hành bốc thăm cho các hộ dân TĐC nhận đất để xây nhà, đồng thời đơn vị thi công tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại.

Tại huyện Phong Điền, 3 khu TĐC đã được triển khai xây dựng để phục vụ 83 hộ di dời TĐC (58 hộ chính và 25 hộ phụ). Trong đó, khu TĐC xã Phong Mỹ quy mô 0,78ha, dự kiến đến ngày 30/4 hoàn thành. Khu TĐC Phong Xuân (3,844ha) và khu TĐC Phong Sơn (1,669ha) dự kiến hoàn thành ngày 10/5.

Hiện nay, khu TĐC Phong Mỹ đã thi công xong nền K98 phần giao thông, hoàn thành san nền và cắm mốc phân lô, hoàn thành lắp đặt ống cống và các hố ga thoát nước, hoàn thành phần cấp điện và cấp nước. Khu TĐC Phong Xuân đã hoàn thành nền K95 các tuyến đường giao thông nội bộ; hoàn thành cắm mốc. Hệ thống cấp nước hoàn thành rãnh ống, đang chuẩn bị đấu nối; hệ thống thoát nước đã hoàn thành thân, móng mương thoát nước B400; cấp điện hoàn thành lắp đặt trụ điện hạ thế, phần trung thế mới triển khai đào móng.

Trong khi đó, thị xã Hương Thuỷ cũng đang tiến hành xây dựng 2 khu TĐC: Phú Sơn (1,342ha) và Thủy Bằng (2,071ha) để bố trí 43 hộ di dời TĐC (30 hộ chính và 13 hộ phụ). Khu TĐC Phú Sơn khởi công ngày 7/2, dự kiến hoàn thành ngày 7/5, hiện đã thi công đạt khoảng 50% khối lượng, hoàn thiện phần san nền và đang tiến hành cắm mốc. Còn khu TĐC Thuỷ Bằng khởi công ngày 10/4 và sẽ hoàn thành trong 150 ngày, hiện đang thi công san nền và các hệ thống hạ tầng khác.

Tại thị xã Hương Trà, 4 khu TĐC đang xây dựng để bố trí cho 52 hộ dân di dời TĐC (33 hộ chính và 19 hộ phụ). Trong đó, khu TĐC phường Hương Vân khởi công ngày 10/12/2019, đã thực hiện được khoảng 90% khối lượng, đã mời các hộ dân giao đất ngày 6/4. Khu TĐC Ruộng Cà khởi công ngày 26/12/2019, đang triển khai thi công khoảng 72% khối lượng, đã tiến hành bốc thăm ngày 5/4. Khu TĐC Hương Thọ khởi công ngày 17/2, đã thi công xong khối lượng san nền và đang thi công hệ thống thoát nước.

Đồng Nai thu hồi thêm 39.000m2 đất phục vụ dự án sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định về việc thu hồi diện tích đất hơn 39.000m2 đất do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai quản lý, sử dụng để thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Theo đó, toàn bộ diện tích đất trên thuộc địa phận xã Bình Sơn (huyện Long Thành). Hiện Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai tiếp tục được quản lý, sử dụng, vận hành cơ sở vật chất hiện hữu cho đến khi Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh bàn giao đất cho Cảng vụ hàng không.

UBND tỉnh cũng giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh (Sở TN&MT) thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ và quản lý quỹ đất đã được giải phóng mặt bằng theo quy định.

Liên quan đến giá đất bồi thường dự án vào giữa tháng 4, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định phê duyệt giá đất để tính tiền bồi thường thu hồi đất tại xã Bình Sơn (huyện Long Thành) dự án sân bay Long Thành làm cơ sở tính tiền bồi thường cho người dân.

Toàn bộ các mức giá, theo quyết định, được áp trên toàn bộ tổng diện tích 3.027 ha đất sẽ thu hồi để làm dự án sân bay. Mức giá phê duyệt cao nhất là 6.573.000 đồng/m2 và thấp nhất là 161.000 đồng/m2.

Cụ thể, giá đất ở nông thôn tại khu vực xã Bình Sơn (phần đất trước đây thuộc ranh giới các xã Long An, Long Phước, Bình Sơn – có tổng diện tích thu hồi 1.290 ha) được duyệt với mức giá 1.392.000 – 6.573.000 đồng/m2.

P.V (tổng hợp)