Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 30/5/2020

TP.HCM: Tiếp tục cưỡng chế Gia Trang quán – Tràm Chim resort

Văn phòng HĐND và UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) vừa có công văn khẩn số 989 thông báo về việc tiếp tục tổ chức thực hiện Quyết định số 872 ngày 13/12/2019 của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh về cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với trường hợp bà Trần Thị Minh Trang, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh.

Theo đó, Thường trực UBND huyện Bình Chánh chỉ đạo tiếp tục thực hiện xử lý dứt điểm các hạng mục vi phạm do sử dụng đất không đúng mục đích của bà Trần Thị Minh Trang, xã Tân Quý Tây theo Quyết định số 872 của Chủ tịch UBND huyện về cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với bà Trang nhằm đảm bảo tính nghiêm minh, kỷ cương về trật tự xây dựng theo tinh thần Chỉ thị số 23 ngày 25/7/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy, chỉ đạo UBND Thành phố tại Công văn số 4507 ngày 31/10/2019.

Huyện Bình Chánh đề nghị các cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND xã Tân Quý Tây có phương án chuẩn bị về lực lượng, phương tiện để tiếp tục tổ chức thực hiện Quyết định số 872 như nêu trên.

Trong quá trình thực hiện, các cơ quan, đơn vị có liên quan chủ động phối hợp, kịp thời cung cấp thông tin cho các cá nhân, tổ chức có liên quan, cơ quan báo chí để công tác tuyên truyền vận động hiệu quả.

TPHCM lại sửa đổi bảng giá đất mới

Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM xác nhận đang cùng với các Sở Tài chính, Xây dựng và Cục thuế TPHCM có văn bản hướng dẫn áp dụng một số nội dung của Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND về quy định về bảng giá đất trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2020-2024 để triển khai thực hiện.

Ngoài ra, Sở này cũng khẩn trương rà soát, tham mưu để TPHCM cập nhật, sửa đổi, bổ sung Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND theo đúng trình thủ tục, trình trong tháng 9/2020.

Theo Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND về quy định về bảng giá đất trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2020-2024 được UBND TPHCM ban hành ngày 16/1/2020, bảng giá đất này sử dụng làm căn cứ để tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; tính thuế sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất…

Trên cơ sở đó, UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên Môi trường thực hiện dự thảo văn bản hướng dẫn bảng giá đất để thành phố ban hành áp dụng. Tuy vậy, quá trình rà soát, Sở Tư pháp TP.HCM đã chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp.

Theo Sở Tư pháp, cách xác định đơn giá đất của một số trường hợp đất hẻm tại văn bản hướng dẫn chưa được quy định tại quyết định bảng giá đất. Cụ thể như hẻm đất tính bằng 0,8 hẻm trải đá nhựa hoặc bê tông, xi măng; thửa đất hoặc nhà đất vừa có mặt tiền hẻm vừa không có mặt tiền hẻm thì phần diện tích không có mặt tiền hẻm có đơn giá đất được tính bằng 0,8 lần so với đơn giá mặt tiền hẻm…

Phần khu đất, thửa đất nằm trong phạm vi có chiều dài lớn hơn 5-8 lần chiều rộng khu đất, thửa đất thì tính bằng 0,8 đơn giá đất mặt tiền hẻm…, thửa đất hoặc nhà đất nằm ở vị trí tiếp giáp với nhiều mặt tiền đường thì đơn giá đất được xác định theo đường có giá đất cao nhất.

Cư dân bị cắt nước vì khoản nợ của ban quản trị

Hôm nay (30/5) là hạn cuối Cty CP Viwaco yêu cầu Ban Quản trị (BQT) chung cư Bắc Hà C14 (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) trả tiền nợ nước sạch. Nếu BQT chung cư này vẫn không trả nợ, Viwaco sẽ ngừng cấp nước sạch cho toàn bộ tòa chung cư.

Đại diện Viwaco cho biết, BQT tòa nhà có ký hợp đồng cấp nước với Viwaco theo đúng quy định từ tháng 4/2014. Hàng tháng chung cư thanh toán theo đúng quy định. Tuy nhiên, chu kỳ nước tháng 7, tháng 8/2019 với giá trị khoảng 200 triệu đồng không được BQT thanh toán.

Trước đó, Viwaco đã ra một văn bản tương tự với thời hạn đề nghị cắt nước là 30/10/2019.

Không chỉ nợ tiền nước sinh hoạt, chung cư này cũng đang nợ tiền điện sử dụng chung như đèn hành lang, máy bơm… nhưng đã thống nhất thời gian trả nợ sau với ngành điện.

Đại diện chủ đầu tư chung cư Bắc Hà cho biết, đơn vị cùng BQT mới đang rất nỗ lực để khắc phục những vấn đề về thu chi do BQT cũ để lại. BQT cũng đã có văn bản gửi UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Trung Văn đề nghị khoanh nợ, trả sau đối với phí nước sạch 2 tháng năm 2019. “BQT trước đây có rất nhiều vấn đề về quản lý tài sản, khiến cư dân phải bầu BQT mới thay thế”, đại diện chủ đầu tư cho hay.

Nguy cơ hàng nghìn người dân bị cắt nước khi những ngày nắng nóng đỉnh điểm rất gần, thế nhưng UBND quận Nam Từ Liêm gần như vẫn chưa có động thái gì quyết liệt để xử lý việc này ngoài “ra văn bản đôn đốc”. Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn Đặng Quốc Hùng cho biết, phường đã đôn đốc BQT đóng trước tiền nợ tháng 3, 4/2020.

TP.HCM chỉ đạo xử lý 14 khu nhà, đất công

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký ban hành kế hoạch khẩn về sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP.HCM năm 2020 theo Nghị định 167/2017.

Theo đó, ông Phong chỉ đạo các đơn vị có liên quan tập trung kiểm kê, rà soát quỹ đất, nhà, công trình và các tài sản khác gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước; nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nhà đất, tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước.

TP sẽ tiếp tục hậu kiểm việc triển khai thực hiện phương án sắp xếp nhà đất đã được Bộ Tài chính, UBND TP phê duyệt.

TP cũng sẽ tiến hành sắp xếp lại, xử lý nhà, đất công do các tổng công ty, công ty 100% vốn nhà nước thuộc TP quản lý, sử dụng theo phương án đã được UBND TP phê duyệt. Cùng với đó là phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý đối với nhà, đất sử dụng chưa đúng phương án phê duyệt và kê khai, bổ sung mới.

Người đứng đầu TP cũng chỉ đạo các sở ban ngành, quận huyện, các tổng công ty, công ty nhà nước, công ty cổ phần và công ty TNHH hai thành viên do Nhà nước nắm giữ 50% vốn điều lệ trở lên thuộc TP thường xuyên kiểm tra, rà soát phương án sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tránh tình trạng kê khai sót, bỏ trống, cho thuê, liên doanh liên kết không đúng quy định.

P.V (tổng hợp)