Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 30/7/2020

Hoài Đức: Cưỡng chế công trình phục vụ dự án xây dựng trường mầm non

Sáng nay, 30/7, các ngành chức năng của huyện Hoài Đức đã tiến hành cưỡng chế công trình xây dựng và cây cối vật dụng trên diện tích 676m2 đất nông nghiệp của hộ ông Nguyễn Tài Dũng (xóm 2, thôn Yên Thái, xã Tiền Yên), để phục vụ dự án xây dựng trường mần non.

Từ năm 2011, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận địa điểm xây dựng trường mần non tại thôn Yên Thái. Ngày 16/5/2012, UBND huyện Hoài Đức đã có thông báo thu hồi 7000m2 đất nông nghiệp của các hộ tại thôn Yên Thái, xã Tiền Yên, giao UBND xã Tiền Yên thực hiện việc bồi thường GPMB, đầu tư xây dựng dự án.

Sau đó ngành chức năng của TP và UBND huyện Hoài Đức đã tiến hành các bước theo quy định của pháp luật để lên phương án đền bù GPMB, nhằm triển khai dự án theo đúng kế hoạch đề ra. Chấp hành chủ trương của Nhà nước, các hộ dân đã đồng ý nhận đền bù hỗ trợ, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Tuy nhiên hộ ông Nguyễn Tài Dũng không chấp hành các quy định, không tuân thủ các bước tiến hành đền bù GPMB của chủ đầu tư và liên tục có khiếu nại tới các cấp có thẩm quyền.

UBND huyện Hoài Đức, ngành chức năng và Thanh tra Thành phố Hà Nội đã nhiều lần có văn bản trả lời khiếu nại của ông Nguyễn Tài Dũng. Các cơ quan, đoàn thể của xã Tiền Yên cũng đã nhiều lần vận động gia đình ông Nguyễn Tài Dũng chấp hành chủ trương chung khi thu hồi đất để xây dựng trường mầm non, tuy nhiên ông Dũng vẫn không chấp hành.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và tiến độ xây dựng công trình, ngày 4/11/2019, UBND huyện Hoài Đức đã có quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Nguyễn Tài Dũng. Tuy nhiên, các ngành chức năng của huyện vẫn chưa thực hiện ngay quyết định này, tiếp mà vẫn nhiều lần kiên trì vận động, thuyết phục gia đình ông Nguyễn Tài Dũng nhận đền bù, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư; nhưng phía gia đình ông Nguyễn Tài Dũng vẫn cố tình không tuân thủ.

Đến nay, việc thi công trình xây dựng trường Mần non xã Tiền Yên đã cơ bản hoàn thành; nhưng vì gia đình ông Nguyễn Tài Dũng không chịu bàn giao mặt bằng nên có nguy cơ bị chậm tiến độ trong khi năm học mới đã đến gần.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp tục điều chỉnh quy hoạch

UBND TPHCM điều chỉnh 3 khu đất với diện tích gần 20.000 m2 tại quận 2 thành đất nhà ở để phục vụ tái định cư các hộ dân thuộc khu 4,3 ha phường Bình An chịu ảnh hưởng bởi dự án Thủ Thiêm.

UBND quận 2 phối hợp với Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa công bố công khai đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000, và đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 tại 3 lô đất (ký hiệu 7-5, 7-9 và G9) thuộc khu chức năng số 7 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, và 2 lô đất (ký hiệu III-HH8, III-CC1) thuộc khu đô thị chỉnh trang 296,4 ha kế cận Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được UBND TPHCM phê duyệt trước đó.

3 lô đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm được điều chỉnh quy hoạch có tổng diện tích gần 20.000 m2 thuộc khu dân cư 38,4 ha phường Bình Khánh (quận 2) và một số phần tiếp giáp.

Cụ thể, khu đất số 1 có tổng diện tích là 4.247,8m2 gồm lô đất ký hiệu 7-5 (ký hiệu P4 trong khu dân cư 38,4 ha phường Bình Khánh) là 4.119,0m2; phần đất tiếp giáp giữa lô đất 7-5 và ranh lộ giới đường Lương Định Của là 128,8m2

Khu đất số 2 có tổng diện tích là 11.962,6m2 gồm lô đất ký hiệu 7-9 (ký hiệu P5 trong khu dân cư 38,4 ha phường Bình Khánh) là 9.226,0m2; lô đất ký hiệu III-HH8 thuộc khu đô thị chỉnh trang 294,6 ha kế cận Khu đô thị mới Thủ Thiêm 2.73,6m2.

Khu đất số 3 có tổng diện tích là 3.630,6m2 gồm lô đất công viên công cộng (ký hiệu G9 trong khu dân cư 38,4 ha, phường Bình Khánh) là 1.224,6m2; lô đất ký hiệu III-CC1 thuộc khu đô thị chỉnh trang 294,6ha kế cận Khu đô thị mới Thủ Thiêm là 2.201,0m2; phần đất tiếp giáp lô G9 và lô III-CC1 là 205,0m2.

UBND TPHCM đã quyết định phê duyệt điều chỉnh chức năng sử dụng 3 khu đất trên thành đất nhóm nhà ở nhằm phục vụ tái định cư cho các hộ dân thuộc khu 4,39 ha, phường Bình An. Đồng thời, UBND TP cũng xác định chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch cho từng lô đất xây dựng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn và các quy định hiện hành đối với loại hình nhà ở liên kế.

Yêu cầu Lâm Đồng xử lý dứt điểm vi phạm ở Vườn thượng uyển bay

Ngày 29/7, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 6164/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc xử lý vi phạm xây dựng trái phép tại Dự án Điểm du lịch canh nông Vườn thượng uyển bay trên địa bàn thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Xét báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng về kết quả kiểm tra, xử lý phản ánh của báo chí về việc “Dự án Điểm du lịch canh nông Vườn thượng uyển bay” trên địa bàn phường 10, thành phố Đà Lạt xây dựng, kinh doanh không phép trên đất rừng phòng hộ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng tiếp tục xử lý dứt điểm các vi phạm tại dự án này theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, đầu tư dự án và chịu trách nhiệm về việc các vi phạm không tái diễn, rừng phòng hộ và quy hoạch đất rừng phòng hộ không bị vi phạm.

P.V (tổng hợp)