Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 4/8/2020

Giao dịch cho thuê nhà ở Seoul ảm đạm

Chính quyền thành phố Seoul của Hàn Quốc cho biết, hợp đồng cho thuê căn hộ ở thành phố thủ đô này trong tháng 7/2020 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 năm qua do các quy định bị thắt chặt.

Theo đó, số lượng hợp đồng cho thuê căn hộ, được gọi là jeonse ở Seoul đứng ở mức 6.304 hợp đồng trong tháng 7/2020, mức thấp nhất hàng tháng kể từ khi số liệu được theo dõi vào năm 2011.

Jeonse là một thỏa thuận cho thuê nhà ở Hàn Quốc, trong đó người thuê phải trả một khoản tiền lớn như một khoản đặt cọc thay vì trả phí hàng tháng.

Tỉnh Gyeonggi gần thủ đô Seoul cũng cho thấy số lượng hợp đồng thuê căn hộ jeonse và các giao dịch cho thuê hàng tháng cũng giảm hơn một nửa so với tháng 2/2020 xuống 12.325 trường hợp trong tháng 7/2020.

Số lượng hợp đồng thuê căn hộ jeonse ở Seoul bắt đầu sụt giảm khi Quốc hội nước này thông qua hai dự luật bất động sản vào cuối tháng 7/2020, nhằm mục đích tăng quyền của người thuê trong khi giá nhà tăng vọt.

Trái ngược với thị trường cho thuê, các giao dịch mua bán căn hộ tại Seoul đã tăng vọt lên 15.589 giao dịch trong tháng 6/2020.

Hòa Bình thi công dự án hạ tầng tại Móng Cái, Quảng Ninh

Công ty cổ phần 479 Hòa Bình (HB479) – thành viên của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa trúng gói thầu thi công xây dựng cầu Ka Long 2 tại Móng Cái, Quảng Ninh thuộc dự án Đường cao tốc Vân Đồn.

Dự án được ký kết theo hình thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao (BOT) do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Vân Đồn làm chủ đầu tư. Tổng giá trị hợp đồng hơn 252 tỷ đồng, dự kiến khởi công ngày 7/8/2020.

Công ty cổ phần 479 Hòa Bình có tiền thân là Công ty cổ phần 479, thành lập từ năm 1979 và là đơn vị thi công hạ tầng có uy tín ở miền Trung. Năm 2019, Hòa Bình đã sáp nhập Công ty Cổ phần 479 trở thành một đơn vị thành viên của Tập đoàn với tỉ lệ sở hữu hiện là 42,75% (theo báo cáo quý II/2020).

Ông Đinh Văn Thanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần 479 Hòa Bình cho biết, Công ty sẽ tập trung các nguồn lực để thi công chất lượng, an toàn và tiến độ bàn giao vào cuối năm 2021.

Bên cạnh đó, tại Nhơn Trạch – Đồng Nai, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình tiếp tục được Công ty cổ phần Vina Đại Phước (thuộc CFLD) giao thầu dự án Swanbay Le Centre, gói thầu số 1 zone 6 gồm thi công kết cấu, hoàn thiện mặt ngoài, MEP cho 80 căn villa và thi công hoàn thiện hạ tầng, hệ thống MEP hạ tầng. Tổng giá trị gói thầu này hơn 771 tỷ đồng và động thổ khởi công vào ngày 5/8/2020, thời gian thi công trong 420 ngày.

Với gói thầu mới, Hòa Bình đảm nhận là nhà thầu chính của 3 gói thầu của dự án, trước đó là Swanpark – the Garden Town, dự kiến cất nóc ngày 10/8/2020 và Swanbay La Maison sẽ bàn giao vào tháng 10 tới đây.

Quận vùng ven TP.HCM công khai vi phạm xây dựng trên mạng xã hội

Chiều 31/7, Đoàn giám sát Ban Dân vận Thành uỷ TP.HCM đã có buổi làm việc với Quận uỷ quận 12 về kết quả đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Một trong những vấn đề được Quận uỷ quận 12 báo cáo là việc thực hiện Chỉ thị 23 của Thành uỷ TP.HCM về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 12 Trần Văn Út, thực hiện Chỉ thị 23, quận đã kéo giảm đáng kể số vụ vi phạm xây dựng không phép, sai phép. Hiện còn 35 công trình không phép, sai phép đang được xử lý.

Về thực hiện Chỉ thị 23, Ban Thường vụ Quận ủy đã có chỉ đạo UBND quận và các phường kiên quyết xử lý các vi phạm về xây dựng sai phép, không phép gắn với xử lý cán bộ để xảy ra vi phạm về trật tự đô thị. Kết quả đạt được có phần nhờ hình thức công khai các công trình không phép, sai phép lên trang mạng xã hội của UBND quận.

Không chỉ công khai các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trang mạng xã hội Facebook của UBND quận 12 còn cung cấp các thông tin quản lý địa phương trên mọi lĩnh vực như thủ tục đất đai, quy hoạch, y tế, giáo dục, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự… để người dân trên địa bàn nắm rõ.

Ngoài ra, thông qua kênh thông tin này, UBND quận 12 còn đưa ra những cảnh báo đến người dân. Đơn cử như trường hợp tự lập dự án “ma” phân lô bán nền trái phép và làm giả Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại phường Thạnh Xuân vào tháng 8/2019.

P.V (tổng hợp)