TP.HCM chốt phương án bồi thường các hộ dân khu 4,3 ha Thủ Thiêm

Theo đó, trường hợp đất ở tại khu 4,3ha thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ sẽ được giao đất ở mới tương đương với diện tích đất ở đã được công nhận (kể cả phần diện tích thuộc lộ giới).

Nếu đất ở không có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ nhưng các hộ gia đình, cá nhân đã sử dụng ổn định trước ngày 15-10-1993 thì sẽ được giao đất ở mới tương đương đến 200m2.

Diện tích đất từ 200m2 trở đi (nếu có) hoặc các trường hợp sử dụng đất ở ổn định từ ngày 15-10-1993 trở về sau được giao đất ở mới diện tích tương đương, nhưng người dân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo giá đất vào tháng 9-2018.

Đối với đất nông nghiệp (trong khuôn viên đất ở hoặc đất nông nghiệp trong khu dân cư tập trung) có giấy tờ hoặc không có giấy tờ nhưng đã sử dụng ổn định, không lấn chiếm, không tranh chấp thì được xem xét chuyển mục đích sử dụng thành đất ở để làm cơ sở giao đất ở theo diện tích tương đương.

Đối với đất nông nghiệp (trong khuôn viên đất ở hoặc đất nông nghiệp trong khu dân cư tập trung) đã sử dụng ổn định, nguồn gốc rõ ràng được xem xét chuyển mục đích sử dụng thành đất ở – làm căn cứ áp dụng nguyên tắc giao đất ở mới tương đương, nhưng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Đối với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước (gồm cả phần diện tích lộ giới có nguồn gốc thuộc khuôn viên căn nhà sở hữu nhà nước nhưng không được xét bán hóa giá, hộ dân sử dụng ổn định, không tranh chấp, lấn chiếm), thực hiện giao đất ở mới theo tỷ lệ quy đổi 60%.

Sau quy đổi, nếu diện tích nhỏ hơn 36 m2 sẽ được giao căn hộ chung cư theo hệ số hoán đổi; từ 36 m2 đến 200 m2 được giao nền đất theo hệ số hoán đổi; còn lớn hơn 200 m2 được nhận chênh lệch diện tích bằng tiền theo đơn giá tại Quyết định 1515 ngày 7/5/2020 của UBND thành phố.

Với đất có nguồn gốc lấn chiếm sẽ được giao đất ở mới theo tỷ lệ quy đổi 40% nếu đã chuyển mục đích sử dụng thành đất ở trước ngày 15/10/1993; theo tỷ lệ quy đổi 30% nếu chuyển mục đích sử dụng thành đất ở sau thời gian này.

Các trường hợp diện tích sau quy đổi nhỏ hơn 36m2, từ 36m2 đến 200 m2 hoặc lớn hơn 200 m2 áp dụng cách tính tương tự với trường hợp sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

Ngoài ra, các hộ dân trong khu 4,3 ha cũng được bồi thường, hỗ trợ về nhà, công trình xây dựng và vật kiến trúc khác trên đất; hoa màu, cây trồng; tài sản khác cũng như hỗ trợ thêm các khoản như ổn định về đời sống; chi phí tháo dỡ, di dời nhà; thiệt hại do ngừng sản xuất kinh doanh; thuê nhà tạm cư…

Tại cuộc họp báo tình hình kinh tế – xã hội do UBND TP.HCM tổ chức hôm 5-6, ông Lê Phước Tài, Phó Trưởng ban Quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm, cho biết trong tháng 5 UBND TP đã ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cục bộ 1/2.000 tại ba khu đất ở phường Bình Khánh để phục vụ công tác bồi thường. Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1/500 ba khu đất trên.

“UBND quận 2 và Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm đã chuẩn bị 198 nền đất tại Bình Khánh để phục vụ bồi thường cho người dân tại khu 4,3 ha. Cơ quan chức năng đã bước đầu thực hiện hiệp thương và để người dân nhận nền” – ông Tài nói.

Minh Tuệ (t/h)