TP.HCM kiến nghị Thủ tướng ‘giải cứu’ 63 dự án nhà ở

Theo đó, TP kiến nghị gỡ vướng cho 63 dự án nhà ở thương mại có nguồn gốc đất do đền bù đất nông nghiệp hoặc đất chuyên dùng.

63 dự án này đều được xác định là đất ở trong đồ án quy hoạch được duyệt, được công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư theo Nghị định 11/2013 không yêu cầu phải có quyền sử dụng đất ở hợp pháp.

Tuy nhiên, từ khi Nghị định số 99/2015 có hiệu lực, nhà đầu tư phải có quyền sử dụng đất ở hợp pháp mới được xem xét công nhận chủ đầu tư.

Vì vậy, UBND TP.HCM muốn Thủ tướng chấp thuận cho thành phố tiến hành thủ tục chấp nhận đầu tư các dự án trên.

Trong 63 dự án trên, có 2 dự án đã được ghi trong quyết định thu hồi đất khi thực hiện giải phóng mặt bằng là để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở, 3 dự án đã có văn bản của cơ quan thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai dự án xây dựng nhà ở.

Với 7 dự án còn hiệu lực chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa công nhận chủ đầu tư, 45 dự án có văn bản công nhận chủ đầu tư đã hết hiệu lực, 6 dự án đã chấp thuận đầu tư nhưng chưa ban hành quyết định thu hồi, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thành phố kiến nghị nhà đầu tư phải thực hiện lại thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư.

Với 5 dự án còn lại, nếu chủ đầu tư phải làm lại thủ tục công nhận chủ đầu tư theo Luật Nhà ở và quyết định chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư thì phải hủy bỏ các quyết định thu hồi, giao đất, Nhà nước phải hoàn trả nghĩa vụ tài chính mà chủ đầu tư đã thực hiện hoặc chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM, các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, xen kẹt các phần đất thuộc nhà nước quản lý (đất rạch, đường, bờ đất…thường có hình dáng bất định hình, nằm xen kẹt rải rác trong khu đất dự án) tỷ lệ đất thuộc nhà nước quản lý thường chiếm khoảng trên dưới 10% diện tích dự án.

“Đã nhiều lần Hiệp hội đề nghị xem xét tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về quy trình hành chính thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp, xử lý phần đất do nhà nước quản lý xen cài trong dự án nhà ở thương mại để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi”, ông Châu nói.

P.V (tổng hợp)