UBND Q.Nam Từ Liêm đã cố tình “bỏ lọt” vi phạm “khủng” The Matrix One?

Luật sư: “Doanh nghiệp thi công không có báo cáo DTM được phê duyệt theo quy định phải bị xử phạt hành chính”

Theo thông tin bài viết “Dự án The Matrix One đã thế chấp ngân hàng, sai phê duyệt DTM: Vẫn rao bán rầm rộ?” được biết dự án The Matrix One được phê duyệt đánh giá báo cáo tác động môi trường từ năm 2016, nhưng tới đầu năm 2019 mới khởi công khi quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án chỉ còn 5 tháng.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Bùi Xuân Khôi – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết:

“Căn cứ Khoản 1, Điều 20, Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014 quy định Chủ dự án phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường trong các trường hợp sau:

a) Không triển khai dự án trong thời gian 24 tháng kể từ thời điểm quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường;

b) Thay đổi địa điểm thực hiện dự án so với phương án trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt;

c) Tăng quy mô, công suất, thay đổi công nghệ làm tăng tác động xấu đến môi trường so với phương án trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Căn cứ Khoản 1, Điều 15, Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường quy định:

Dự án đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng trong quá trình triển khai thực hiện có một trong những thay đổi dưới đây phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường:

a) Có những thay đổi quy định tại các Điểm a, b Khoản 1 Điều 20 Luật Bảo vệ môi trường;

b) Bổ sung những hạng mục đầu tư có quy mô, công suất tương đương với đối tượng thuộc danh mục Phụ lục II Nghị định này;

c) Có thay đổi về quy mô, công suất, công nghệ hoặc những thay đổi khác dẫn đến các công trình bảo vệ môi trường không có khả năng giải quyết được các vấn đề môi trường gia tăng;

d) Theo đề nghị của chủ dự án.”

Cũng theo luật sư, Những dự án không triển khai trong thời gian 24 tháng kể từ thời điểm quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường nếu cố tình không lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường thì theo Điểm o, Khoản 1, Điều 9- Nghị định 155/2016/NĐ-CP: Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định.

Phó phòng Tài nguyên và Môi trường Quận Nam Từ Liêm: “Trong quá trình kiểm tra thì không phát hiện sai phạm nào”

Liên quan đến những vấn đề dự án The Matrix One Mễ Trì (Golden Palce A ) ngang nhiên thi công xây dựng rầm rộ trong suốt thời gian dài khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, báo cáo đánh giá tác động môi trường đã hết hạn, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đình Bách – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường UBND quận Nam Từ Liêm cho biết: “Dự án được khởi công từ ngày 5/1/2019, giấy phép xả thải được cấp ngày 24/5/2019. Sau khi nhận được thông tin, quận cũng đã thành lập đoàn xuống dự án kiểm tra vào ngày 13/9/2019. Trong quá trình kiểm tra thì không phát hiện sai phạm nào”.

Quy hoạch dự án The Matrix One

Thông tin trên Môi trường và Cuộc sống, ông Bách đã cung cấp một số giấy tờ liên quan đến dự án. Theo văn bản ông Bách cung cấp thì ngày 30/11/2016 UBND Tp. Hà Nội ban hành quyết định số 6606/QĐ – UBND phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Golden Palce A.

Được biết, quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án có thời hạn vào ngày 1/5/2019. Thời gian thông báo khởi công dự án mà Công ty cổ phần đầu tư Mai Linh gửi UBND phường Mễ Trì thi công vào ngày 5/01/2019.

Như vậy, căn cứ vào thông báo khởi công thì phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án Golden Palce A chỉ còn thời hạn trong 5 tháng cho nên hiện nay chủ đầu tư đang vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường.

“Bỏ lọt” sai phạm The Matrix One, trách nhiệm UBND quận Nam Từ Liêm ra sao?

Theo quy định tại Điều 15, Nghị định 40/2019/NĐ-CP đối với dự án đầu tư xây dựng công trình, việc không triển khai dự án trong thời hạn 24 tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 20 Luật bảo vệ môi trường là việc chủ dự án không triển khai thực hiện hạng mục nào trong giai đoạn thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về xây dựng thì đơn vị sẽ phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường thì mới được triển khai thi công.

Như vậy, rõ ràng dự án The Matrix One Mễ Trì là đối tượng phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường. ĐTM đã hết hạn, chủ dự án không lập lại ĐTM nhưng không hiểu căn cứ vào đâu mà UBND quận Nam Từ Liêm có thể dễ dàng “bỏ lọt” vi phạm “khủng” để cho chủ đầu tư “tung hoành” thi công trong suốt thời gian dài mà không bị xử lý?

Câu hỏi đặt ra trước khi dự án đi vào khởi công xây dựng, UBND quận Nam Từ Liêm có về kiểm tra các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường của chủ đầu tư hay không? Vì sao phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm đi kiểm tra với sai phạm khủng như vậy lại kết luận mọi thứ đều tốt đẹp? Trong khi đó, Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án là căn cứ để cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các bước tiếp theo Dự án theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật Bảo vệ môi trường.

Trước những vi phạm trên, dư luận đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của UBND quận Nam Từ Liêm, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đến đâu khi “bỏ lọt” hàng loạt những sai phạm trên? Có hay không sự buông lỏng quản lý, “bật đèn xanh” cho dự án hoạt động vi phạm pháp luật?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Lâm Anh (T.H)/ Sở hữu trí tuệ