UBND TP Hòa Bình có làm ngơ trước sai phạm của dự án Onsen Villas

Chưa được cấp phép kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng nhưng dự án Onsen Villas tại xã Mông Hóa vẫn hoạt động bình thường mặc dù cơ quan chức năng thành phố Hòa Bình đã lập đoàn công tác kiểm tra phát hiện sai phạm.

Phát hiện sai phạm tại dự án Onsen Villas

Như Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử thông tin trong bài viết: “Hòa Bình: Phát hiện sai phạm tại dự án Onsen Villas xã Mông Hóa” nội dung phản ánh tình trạng dự án Onsen Villas của Công ty cổ phần đầu tư nghỉ dưỡng Việt Nhật vận hành kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng khi chưa có giấy phép.

Cụ thể, ngày 22/4 thành phố Hòa Bình đã lập tổ công tác đi kiểm tra dự án du lịch nghỉ dưỡng Onsen Villas do công ty cổ phần đầu tư nghỉ dưỡng Việt Nhật vận hành kinh doanh, quản lý bất động sản.

Khu du lịch nghỉ dưỡng Onsen Villas hoạt động không có giấy khép

Thành phần tổ công tác bao gồm: Ông Trần Thanh Tùng – Chánh Thanh tra thành phố Hòa Bình; ông Đinh Trọng Tuấn – Phó trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường thành phố Hòa Bình, ông Nguyễn Xuân Phục – Chủ tịch UBND xã Mông Hóa; ông Nguyễn Thành Ba – Giám đốc công ty Osen Villas. Qua kiểm tra tổ công tác phát hiện việc kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng tại đây là chưa có giấy phép

UBND thành phố Hòa Bình có làm ngơ trước sai phạm của Onsen Villas?

Theo ghi nhận thực tế của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử ngày 11/5 tại dự án Onsen Villas xã Mông Hóa thì tại đây dự án vẫn hoạt đồng kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng vẫn diễn ra bình thường, khu vui chơi giải trí vẫn hoạt động rầm rộ nó tạo ra ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương khi hoạt động kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng tại đây chưa có giấy phép.

Khu vực bể bơi trong trong khu nghỉ dưỡng
Hoạt động vui chơi trong khu du lịch vẫn diễn ra bình thường

Để khách quan thông tin, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Trần Thanh Tùng – Chánh Thanh tra thành phố Hòa Bình, ông Tùng cho biết: “Về việc này thì anh em đang làm báo cáo để tổng hợp trình UBND thanh phố Hòa Bình”.

Trước vấn đề tại sao khi chính ông Tùng là tổ trưởng tổ kiểm tra, khi phát hiện sai phạm tại dự án tại sao không cho dừng hoạt động này lại bởi vì chưa có giấy phép mà chỉ yêu cầu phía doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục.

Tại cuộc trao đổi với phóng viên ông Tùng chỉ nói rằng là: Dưới góc độ thanh tra thì ông sẽ có báo cáo lên lãnh đạo UBND thành phố Hòa Bình.

PV tiếp tục liên hệ với UBND thành phố Hòa Bình. Sau khi được Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình ông Ngô Ngọc Đức giao việc để tiếp báo chí cho ông Bùi Quang Điệp – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình, PV đã có liên hệ trao đổi qua điện thoại ông Điệp cho biết: Ông sẽ căn cứ vào báo cáo, đề xuất của thanh tra. Ngoài ra thì ông không thể cung cấp được thông tin gì cho báo chí.

Từ đây, bạn đọc và dư luận có quyền hoài nghi về việc làm ngơ hoặc cố tình làm ngơ của UBND thành phố Hòa Bình đối với các hoạt động sai phạm của dự án Onsen Villas. Bởi rõ ràng đã phát hiện sai phạm mà trải qua 1 thời gian dài mà không yêu cầu dừng, sau đó vẫn để hoạt động kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng diễn ra một cách bình thường.

Chánh thanh tra phát hiện sai phạm rồi bỏ mặc còn Phó Chủ tịch thì lại phụ thuộc và chờ đợi vào báo cáo của chánh thanh tra?

Liệu chánh thanh tra thành phố Hòa Bình ông Trần Thanh Tùng và Phó Chủ tịch UBND thành phố ông Bùi Quang Điệp đã làm hết trách nhiệm của mình. Bởi nếu như tận mắt nhìn thấy cảnh hoạt động rầm rộ nhưng không phép của Onsen Villas thì chắc hẳn ai cũng phải lo ngại cho tình hình an ninh trật tự của vùng sơn cước vốn dĩ rất yên bình này. Đảng bộ và chính quyền thành phố Hòa Bình đang tập trung lo tổ chức Đại hội Đảng các cấp lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tuy nhiên không phải vì thế mà bỏ quên không giám sát hay xử lý sai phạm ở đây.

Kỳ 2: Việc khai thác nguồn nước để phục vụ cho dự án liệu có phải xin cấp phép