Ưu và nhược điểm của mua nhà riêng và thuê nhà riêng

Ưu và nhược điểm của mua nhà riêng và thuê nhà riêng

Tâm lý người Việt là “an cư lạc nghiệp”, vì vậy đa số các hộ gia đình hiện nay đều lựa chọn hình thức mua nhà riêng thay vì đi thuê như trước kia. Hãy cùng phân tích một số ưu, nhược điểm khi mua nhà riêng và thuê nhà riêng để xem đâu là hình thức đầu tư bất động sản đem lại nhiều lợi ích nhất qua bài viết dưới đây.

Khi mua nhà, căn nhà sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn, lúc này bạn có thể tùy ý sử dụng, có thể cho thuê, hoặc cầm cố ngân hàng khi cần tiền gấp. Ngược lại, ở nhà thuê khi chủ nhà gặp sự cố bất ngờ cần bán gấp căn nhà và buộc bạn phải dọn đi ngay, như vậy bạn hoàn toàn lệ thuộc vào chủ nhà.

Lợi ích khi mua nhà riêng

Đầu tiên, khi sở hữu căn nhà riêng là bạn sẽ sở hữu được một tài sản có giá trị lớn, không giống như việc đi thuê nhà. Bạn sẽ tự do sống tại căn nhà của mình, làm những việc mình thích, đem lại cảm giác thoải mái hơn khi ở nhà thuê. Mặt khác bạn có thể tùy ý sửa sang căn nhà theo sở thích của mình mà không cần phải xin phép chủ nhà như ở nhà thuê.

Lợi ích khi mua nhà riêng
Lợi ích khi mua nhà riêng

Căn nhà thuộc quyền sở hữu của bạn, vì vậy bạn có thể cho thuê, hoặc cầm cố cho ngân hàng khi cần tiền gấp. Không như ở nhà thuê, khi chủ nhà gặp sự cố bất ngờ cần bán gấp căn nhà và lúc này bạn buộc phải dọn đi ngay, bị lệ thuộc hoàn toàn vào chủ nhà.

Khi bạn mua nhà riêng, căn nhà sẽ có giá trị gia tăng theo thời gian, giá trị của căn hộ sẽ tăng lên cùng với sự phát triển kinh tế của cả khu vực đó. Không như khi ở nhà thuê, bạn phải trả tiền thuê nhà nhưng số tiền đó không đem lại giá trị sở hữu cho bạn, không những vậy tiền thuê nhà sẽ tăng theo năm tháng và không có dấu hiệu ngừng.

Lợi ích của việc thuê nhà

Khi bạn có một số tiền tiết kiệm trong tay, và chưa có ý định mua nhà riêng cho mình, bạn có thể dồn tiền gửi tiết kiệm gửi ngân hàng lấy lãi suất để đảm bảo cuộc sống gia đình hàng ngày.

Với những người có đặc thù công việc phải di chuyển nhiều nơi, thì ở nhà thuê sẽ thích hợp hơn, linh động hơn, bạn có thể lựa chọn những căn hộ ngay gần nơi làm việc để thuận tiện cho quá trình di chuyển.

Lợi ích của việc thuê nhà
Lợi ích của việc thuê nhà

Tuy nhiên, ở nhà thuê mang lại cho bạn khá nhiều phiền toái như: mất tự do, vì bạn phải chịu sự kiểm soát của chủ nhà. Hàng tháng bạn phải trả một khoản tiền khá lớn để thuê nhà, giá cho thuê nhà ngày càng tăng. Không gian sống không được rộng rãi, thoải mái, các hoạt động sinh hoạt bị gò bó vì không phải lúc nào bạn cũng tìm được căn nhà ưng ý cho mình.

Những điều lưu ý trước khi quyết định mua nhà riêng

Trước tiên bạn nên xem xét khả năng tài chính của mình có đủ để mua nhà không, bởi bạn sẽ cần một khoản tiền lớn thì mới có thể sở hữu ngôi nhà. Nếu không đủ tài chính, bạn nên huy động vay mượn từ bố mẹ hay các mối quan hệ bạn bè hoặc ngân hàng, và nếu vay thì tương lai mình có đủ tiền trả và đảm bảo cuộc sống của bạn và gia đình bạn không.

Những điều lưu ý trước khi quyết định mua nhà riêng
Những điều lưu ý trước khi quyết định mua nhà riêng

Đảm công việc cũng là một yếu tố nên tính đến khi quyết định mua nhà. Nếu bạn không có nguồn thu nhập ổn định thì việc phải chi trả một số tiền lãi hàng tháng khi vay ngân hàng để mua nhà cũng sẽ khiến bạn gặp khó khăn.

Mua nhà đem lại nhiều lợi ích cho chủ sở hữu, và ai trong đời cũng muốn sở hữu được một căn nhà. Tuy nhiên tùy thuộc vào hoàn cảnh cùng từng người mà lựa chọn giải pháp hợp lý.

Những điều lưu ý trước khi quyết định mua nhà riêng
Những điều lưu ý trước khi quyết định mua nhà riêng

Tóm lại, quyết định mua nhà riêng hay thuê nhà riêng là phụ thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh sống của mỗi người. Bạn nên lựa chọn hình thức an cư nào phù hợp để đảm bảo cho cuộc sống của bạn ổn định hơn. Ngoài ra, để cập nhật các thông tin liên quan đến các dự án căn nhà đang giao dịch hoặc các căn nhà có nhu cầu cho thuê bạn vào Homedy.com để cập nhật đầy đủ và chi tiết nhé. Chúc các bạn thành công!