“Vận đen” đeo bám Dự án Hà Nội Golden Lake từ khi khởi công

Dự án khách sạn dát vàng Hà Nội Golden Lake (tên cũ là dự án B7 Giảng Võ) do Công ty TNHH Hoà Bình đầu tư đang được gấp rút hoàn thiện để chuẩn bị khai trương, đi vào hoạt động.

Được biết, chủ đầu tư dự kiến tổ chức lễ khai trương vào cuối tháng 12/2019 để đón tiếp các chủ sở hữu căn hộ dát vàng, nhà đầu tư, du khách… Song dịch bệnh Covid-19 đã khiến kế hoạch khai trương bị hoãn lại.

Đến nay, việc khai trương trong tháng 5 tiếp tục bị hoãn do sáng ngày 22/5 xảy ra vụ tai nạn công nhân rơi từ tầng cao của toà nhà.

Xác nhận với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, ông Nguyễn Ngọc Chiến – quyền Chủ tịch UBND phường Giảng Võ cho biết: “Trường hợp này là người công nhân kê thang hình chữ V để lau kính ở sảnh tầng 1 và trượt chân ngã xuống, gãy răng và ngay lập tức đã được đưa bệnh viện.

Tôi đã cử cán bộ xuống hiện trường, nếu làm không đảm bảo yêu cầu thì sẽ lập biên bản xử lý.

Đây là tai nạn bình thường, hiện tại sức khỏe của công nhân đó đã bình thường và đưa về công trường nằm nghỉ”.

Việc khai trương trong tháng 5 tiếp tục bị hoãn do sáng ngày 22/5 xảy ra vụ tai nạn công nhân rơi từ tầng cao của toà nhà.

Qua tìm hiểu, được biết sau khi chuyển đổi chủ sở hữu sang Công ty TNHH Hoà Bình của doanh nhân Nguyễn Hữu Đường, dự án được mang tên mới là Hà Nội Golden Lake và đầu tư biến thành khách sạn hạng sang, căn hộ cho thuê.

Công trình được chủ đầu tư xây dựng theo phong cách kiến trúc hiện đại, bao gồm tổ hợp Trung tâm Thương mại và khu căn hộ cao cấp, căn hộ khách sạn.

Đáng chú ý, từ chân đến nóc phía ngoài tòa nhà Hà Nội Golden Lake đều được dát vàng 24k nổi bật. Trong đó, khối đế lát bằng những viên gạch men nhập khẩu của Nhật Bản được phủ vàng ròng 24K lên đến 5.000m2 .

Tuy nhiên, quá trình thiết kế và thi công toà nhà dát vàng cũng nhận được những ý kiến không đồng tình do mật độ xây dựng cao, chiều cao công trình không phù hợp trong khu vực nội đô, công trình phủ kính, dát vàng gây phản quang ánh sáng khó chịu cho người dân xung quanh, bức bối môi trường không gian chung…

Đáng nói, sau 10 năm “đắp chiếu”, dự án B7 Giảng Võ được chủ đầu tư mới khởi động xây dựng nhưng trong quá trình thi công, lại tiếp diễn nhiều hoạt động vi phạm, bị cơ quan chức năng yêu cầu đình chỉ thi công.

Dự án Hà Nội Golden Lake được quảng cáo là toà nhà có 25 tầng nổi gồm 5 tầng dành cho sự kiện, nhà hàng dịch vụ, 21 tầng dành cho các căn hộ cao cấp, 4 tầng hầm để xe.

Công trình được chủ đầu tư xây dựng theo phong cách kiến trúc hiện đại, bao gồm tổ hợp Trung tâm Thương mại và khu căn hộ cao cấp, căn hộ khách sạn.

Trước đó, thông tin từ các cơ quan báo chí cho hay, Theo Giấy phép xây dựng số 131/GPXD do Sở Xây dựng Hà Nội cấp ngày 30/9/2009 cho Công ty MEFRIMEX, dự án B7 Giảng Võ được cấp phép xây dựng 24 tầng, 4 tầng hầm và 1 tum thang. Phần diện tích xây dựng công trình là 1.241 m2. Trong đó diện tích sàn xây dựng tầng 1 là 1.224 m2, tổng diện tích sàn xây dựng các tầng hầm là 7.056 m2. Tổng diện tích sàn xây dựng 25.071 m2 (không bao gồm diện tích các tầng hầm và tầng kỹ thuật).

Chiều cao các tầng hầm 4, 3, 2 là 2,3 m và tầng hầm 1 là 3,9 m. Chiều cao tầng 1 là 11,1 m (trong đó có các tầng lửng 1.1 và 1.2 mỗi tầng cao 3,6 m), tầng 2 cao 7,2m (trong đó có tầng lửng 2.1 cao 3,6 m), các tầng 3 đến tầng 19 và tầng kỹ thuật mái cao 3,6 m; các tầng kỹ thuật: 2,7 m. Chiều cao công trình là 90m (tính từ cốt đất tự nhiên đến đỉnh tầng kỹ thuật mái). Số tầng được cấp phép là 19 và 16 tầng (không bao gồm 4 tầng hầm, 3 tầng lửng và 3 tầng kỹ thuật).

Đến tháng 7/2019 chủ đầu tư Hoà Bình đã xây dựng xong phần thô, cất nóc và nhanh chóng hoàn thiện để bàn giao căn hộ. Trên thực tế, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi các tầng lửng tại các vị trí 1.1, 1.2 và 2.1 thành tầng thành khu căn hộ cho thuê. Chiều cao các tầng hầm cũng thay đổi, tăng diện tích 4 tầng hầm ra sát ranh giới đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đổ tràn sai tầng lửng 1.1 và 1.2 thành tầng sai 530m2, đổ tràn tầng lửng 2.1 thành tầng sai 184m2…

Trong khi đó, dự án Hà Nội Golden Lake View đã quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập Biên bản để thực hiện điều chỉnh giấy phép (quy định tại khoản 12 điều 15 nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ), chủ đầu tư chưa xuất trình được giấy phép điều chỉnh theo quy định.

Suốt thời gian qua, chủ đầu tư Hoà Bình vẫn ngang nhiên xây dựng công trình, tự ý chuyển đổi các tầng trái giấy phép được cấp trước đó. Thậm chí, đến ngày 11/7/2019 khi công trình đã xây dựng xong phần thô thì Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội mới có Văn bản số 3753 trong đó chấp thuận tổng mặt bằng.

Do đó, cuối năm 2019, UBND quận Ba Đình đã có văn bản gửi UBND phường Giảng Võ, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị yêu cầu có những biện pháp xử lý vi phạm của chủ đầu tư.

UBND quận Ba Đình yêu cầu Chủ tịch UBND phường Giảng Võ chỉ đạo Tổ Quản lý trật tự xây dựng địa bàn phường tăng cường kiểm tra, giám sát đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại B7 Giảng Võ, chỉ đạo lực lượng Công an phường, Tổ Quản lý trật tự xây dựng đô thị phường… áp dụng các biện pháp ngăn chặn và đình chỉ toàn diện hoạt động xây dựng tại công trình.