Vén màn dự án Stella Mega City do KiTa Invest làm chủ đầu tư?

Toạ lạc ngay trên mặt tiền đường Đặng Văn Đầy, thuộc khu dân cư Ngân Thuận, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ, Khu dân cư Ngân Thuận được các nhà đầu tư bất động sản “kháo nhau” bằng những thông tin vô cùng hấp dẫn.

Theo đó, khu dân cư Ngân Thuận hay còn được gọi là dự án Stella Mega City có tổng diện tích 150ha, tổng vốn đầu tư trên 8.000 tỉ đồng. Như giới thiệu, dự án Stella Mega City kết nối với 2 trục đường chính là Võ Văn Kiệt và Lê Hồng Phong (QL91). Từ dự án Stella Mega City đi trung tâm hành chính Quận Bình Thủy 500m, trạm Y Tế phường Bình Thủy 500m, trường THPT Bình Thuỷ 800m, chợ Bình Thuỷ 3km, cách cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ khoảng 2,5 km, cách trung tâm Thành phố Cần Thơ 3km,…

Ngoài ra, Stella Mega City được quảng bá sở hữu hàng loạt tiện ích nội khu cao cấp với hệ thống khách sạn 5 sao, khu trung tâm thương mại, khu liên hợp thể thao, trung tâm sự kiện, quảng trường, vườn nhiệt đới, nhà hàng trên cao… Đặc biệt, Stella Mega City còn được giới thiệu do Công ty CP Kita Invest làm chủ đầu tư.

Dự án Stella Mega City được quảng cáo rầm rộ trong suốt thời gian quan với nhiều thông tin hấp hẫn.

Thế nhưng, theo tài liệu mà PV thu thập được thể hiện, thực chất dự án Stella Mega City do Công ty TNHH xây dựng Ngân Thuận (Công ty Ngân Thuận) làm chủ đầu tư theo Công văn 362/UB ngày 12/09/2003 do Chủ tịch UBND tỉnh Cần Thơ ký duyệt.

Tuy nhiên, do trục trặc về tài chính, SacomBank là ngân hàng đã trở thành chủ sở hữu của 2.455 lô đất nền dự án. Sau đó, Công ty CP KiTa Invest đã trở thành chủ sở hữu 2.455 nền của dự án Ngân Thuận Bình Thủy khi thực hiện đấu giá thành công tại SacomBank.

Để triển khai dự án, tháng 6/2019, Công ty CP Kita Invest tiến hành khởi công xây dựng công trình. Đến ngày 13/7/2019, Công ty CP Kita Invest đã tổ chức lễ mở bán đưa ra thị trường để kinh doanh. Điều đáng nói, tại thời điểm này, Stella Mega City vẫn đang dang dở về vấn đề pháp lý.

Nhận được phản ánh liên quan đến dự án, Sở Xây dựng Cần Thơ đã thành lập Tổ kiểm tra các công trình xây dựng theo quy định phải có giấy phép xây dựng và việc chấp hành quy định về điều kiện huy động vốn đối với dự án đầu tư xây dựng có nhà ở trên địa bàn thành phố tại Quyết định số 147/QĐ-SXD ngày 09/07/2019.

Sau khi kiểm tra dự án, Sở Xây dựng đã có Thông báo số 3601/TB-SXD ngày 10/12/2019 về kết quả kiểm tra dự án Khu dân cư phường Bình Thuỷ (kho 301).

Theo đó, Sở yêu cầu Công ty Ngân Thuận ngưng việc thực hiện huy động vốn (chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng) và có biện pháp khắc phục các vi phạm liên quan đến công khai đầy đủ thông tin về bất động sản đã đủ điều kiện kinh doanh và lập các thủ tục liên quan để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi hoàn thành các thủ tục mới được giao dịch bất động sản là đất nền theo quy định.

Đối với Công ty CP KiTa Invest, trong trường hợp thực hiện dự án, phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng một phần dự án của Công ty Ngân Thuận theo quy định từ Điều 48 đến Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 mới được phép kinh doanh bất động sản. Trong thời gian chờ thực hiện thủ tục, Công ty CP KiTa Invest phải ngưng toàn bộ hoạt động liên quan đến giao dịch bất động sản trong khu vực của dự án do Công ty Ngân Thuận làm Chủ đầu tư. Thời hạn khắc phục là 30 ngày.

–Mặc dù được rao bán rầm rộ nhưng dự án Stella Mega City vẫn là bãi đất ngổn ngang.

Ngoài ra, sau khi thống nhất các ý của cùng các cở, ngành về nội dung liên quan đến việc thực hiện kinh doanh bất động sản của Công ty CP Kita Invest tại dự án khu dân cư phường Bình Thủy (Kho 301) tại cuộc họp ngày 10/1/2020, ông Mai Như Toàn – Giám đốc Sở Xây dựng TP. Cần Thơ kết luận: “Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận là chủ đầu tư của dự án khu dân cư phường Bình Thuỷ (Kho 301), Công ty CP KiTa Invest chỉ là tổ chức trúng đấu giá 2.455 lô đất nền trong dự án này. Theo đó, Công ty CP KiTa Invest chưa được chuyển tên của toàn bộ 2.455 lô đất nền nên chưa là chủ sở hữu hợp pháp đối với các lô đất nền chưa chuyển tên, do đó, không đủ điều kiện để giao dịch chuyển nhượng”.

Đến ngày 20/10/2020, Sở Xây dựng có Công văn số 210/SXD-QLN về việc phản hồi nội dung phúc đáp của Công ty CP KiTa Invest tại Công văn số 495/2019/CV/ KiTa Invest ngày 25/12/2019.

Tại văn bản này, Sở Xây dựng đề nghị, Công ty CP KiTa Invest rà soát lại các quy định của pháp luật để thực hiện đầy đủ khi kinh doanh bất động sản cũng như pháp lý về việc sở hữu dự án khu dân cư Bình Thủy.

Đặc biệt, “Trong thời gian thực hiện các thủ tục đề nghị Công ty CP KiTa Invest và Công ty TNHH xây dựng Ngân Thuận chấp hành các quy định về công khai dự án và không đưa bất động sản vào kinh doanh khi chưa đủ điều kiện cũng như dừng toàn bộ quảng cáo về khu đô thị khi chưa có dự án phê duyệt theo quy định”, Sở Xây dựng Cần Thơ nêu rõ.

Liên quan đến các hạng mục mới mà Công ty Cổ phần KiTa Invest công bố khi làm lễ động thổ, ông Mai Như Toàn – Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ cho biết, Sở Xây dựng chưa nhận đề nghị điều chỉnh dự án và UBND Thành phố chưa có điều chỉnh quy hoạch dự án Khu dân cư Ngân Thuận Bình Thủy. Một số hạng mục đó là do Công ty Cổ phần Kita Invest tự công bố.

Được biết, dự án này đã được UBND tỉnh Cần Thơ phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 4771/QĐ-UB ngày 26/12/2003. Dự án được điều chỉnh 5 lần, hiện tại dự án triển khai thực hiện theo Quyết định số 2054/QĐ-UBND ngày 20/06/2016 của UBND TP. Cần Thơ.

Từ những thông tin trên, phải chăng Công ty CP KiTa Invest ngang nhiên tự nhận là chủ đầu tư của của dự án Stella Mega City bất chấp quy định của pháp luật?