Xôn xao doanh nghiệp sử dụng hàng trăm ha đất công không thuế gần 2 thập kỷ

Sử dụng hàng trăm ha đất công suốt 19 năm không nộp thuế

Tháng 7/2001, UBND tỉnh Khánh Hoà giao Công ty Yến sào Khánh Hoà quản lý hơn 243ha trại dừa Cam Thịnh để sử dụng vào mục đích bảo tồn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp, tạo vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến hoa quả và bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên vùng phía Nam TP Cam Ranh. Theo Sở TN-MT Khánh Hoà, toàn bộ trại dừa Cam Thịnh có diện tích khoảng 243,6ha, trong đó có 9,97ha đã được UBND tỉnh ban hành quyết định cho Công ty Yến sào Khánh Hoà thuê đất và diện tích còn lại do Công ty Yến sào Khánh Hoà quản lý làm trại dừa Cam Thịnh.

Khánh Hòa: Xôn xao doanh nghiệp sử dụng hàng trăm ha đất công không thuế gần 2 thập kỷ - Ảnh 1.
Khánh Hòa: Xôn xao doanh nghiệp sử dụng hàng trăm ha đất công không thuế gần 2 thập kỷ - Ảnh 2.

Yến sào Khánh Hoà sử dụng hàng trăm hécta đất trại dừa Cam Thịnh không phải nộp thuế

 

Qua kiểm tra toàn bộ đất đai tại trại dừa Cam Thịnh (trừ phần đất 9,97ha đã được tỉnh cho thuê), Sở TN-MT Khánh Hoà nhận thấy phần lớn quỹ đất đang được trồng dừa (trên 30 năm tuổi). Ngoài ra, qua khảo sát khu vực trại dừa dọc theo tuyến đường sắt Bắc – Nam (tại đoạn cung đường sắt Hiệp Mỹ – PV) thì có khoảng 10 hộ dân đang sinh sống có nhà ở trên đất. Còn khu vực phía Bắc trại dừa có khoảng 5 hộ dân đang sử dụng đất trồng rừng sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sở TN-MT Khánh Hoà cho biết, theo Điều 8, Luật Đất đai năm 2013 thì Công ty Yến sào Khánh Hoà không thuộc đối tượng được giao đất để quản lý. Vì thế, công ty này phải chuyển sang hình thức thuê đất và nộp tiền thuê theo quy định của Nhà nước.

“Hiện Công ty Yến sào Khánh Hoà đang báo cáo UBND tỉnh xin chủ trương lập quy hoạch chi tiết đối với toàn bộ quỹ đất tại trại dừa Cam Thịnh và lập thủ tục thuê đất theo quy định. Công ty này cũng cam kết nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính phát sinh trong suốt quá trình sử dụng đất nếu có theo quy định?”, Sở TN-MT Khánh Hoà cho biết.

Chuyển đất trồng dừa làm nhà ở xã hội

Theo nguồn tin của PV, không chỉ được sử dụng hàng trăm ha đất trại dừa Cam Thịnh mà không phải nộp thuế, hiện Công ty Yến sào Khánh Hoà đang được tỉnh cho chuyển đổi một phần diện tích đất nói trên để làm nhà ở xã hội cho công nhân viên công ty này.

Vào ngày 3/3 vừa qua, ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Yến sào Khánh Hoà, đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh chủ trì, làm việc với UBND TP Cam Ranh kiểm tra, rà soát để tham mưu điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Cam Ranh trước khi dự án đưa vào triển khai.

Khánh Hòa: Xôn xao doanh nghiệp sử dụng hàng trăm ha đất công không thuế gần 2 thập kỷ - Ảnh 3.

Đất trại dừa Cam Thịnh sẽ được chuyển đổi làm nhà ở xã hội Yến sào Khánh Hoà

Trước đó, ngày 6/8/2018, UBND TP Cam Ranh đã có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về việc tổ chức điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Cam Ranh để tổ chức xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân viên Công ty Yến sào Khánh Hòa.

“Trong quy hoạch chung Cam Ranh đến năm 2035, khu vực đất đề nghị điều chỉnh thuộc quy hoạch đất giao thông, đất nông nghiệp. Để đảm bảo tính pháp lý, cần phải điều chỉnh diện tích đất này thành đất nhà ở xã hội”, văn bản do ông Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, ký nêu rõ.

Theo ông Dũng, sẽ có 7,55ha đất nông trại dừa Cam Thịnh được chuyển đổi để thực hiện dự án nhà ở xã hội này. Toàn bộ diện tích được điều chỉnh là phần đất nằm trong khu vực nông trại dừa Cam Thịnh mà UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Công ty Yến Sào Khánh Hoà quản lý từ năm 2001.

Theo Sở TN-MT Khánh Hoà, để được giao đất và cho thuê đất làm dự án nhà ở xã hội, Công ty Yến sào Khánh Hoà phải lập dự án đầu tư trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và thực hiện thủ tục giao đất, thuê đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. Được biết, hiện công ty này chưa lập dự án đầu tư.